TTLV: Giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của tính thời vụ đến du lịch Quảng Ninh

Thứ năm - 11/04/2013 10:58
Thông tin luận văn "Giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của tính thời vụ đến du lịch Quảng Ninh" của HVCH Nguyễn Thị Kim Thanh, chuyên ngành Du lịch học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Kim Thanh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 07/03/1983 4. Nơi sinh: Uông Bí, Quảng Ninh. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528 / QĐ – SĐH ngày 14 / 10/ 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của tính thời vụ đến du lịch Quảng Ninh 8. Chuyên ngành: Du lịch học 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Xuân Hậu, Trường ĐH Thương Mại Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Kết quả của luận văn là một tập công trình nghiên cứu hơn 100 trang về “ Giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của tính thời vụ đến du lịch Quảng Ninh”. Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục, tài liệu tham khảo, nội dung chính của luận văn gồm 3 chương. Về cơ sở lí luận: Luận văn đã nghiên cứu và hệ thống hoá một số vấn đề lí luận về tính thời vụ, chỉ số đánh giá tính thời vụ, cung và cầu về du lịch, xác định được các yếu tố hình thành nên tính thời vụ du lịch và mức độ ảnh hưởng của tính thời vụ du lịch lên hoạt động du lịch đặc biệt là sự tác động của tính thời vụ đến hoạt động du lịch biển. Về thực tiễn : Luận văn đã tiến hành khảo sát thực tế, điều tra nghiên cứu ba đối tượng khách du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cơ quan quản lí nhà nước về du lịch từ đó phân tích tiềm năng phát triển du lịch biển Hạ Long, hoạt động kinh doanh du lịch biển Hạ Long đồng thời xác định các nhân tố chính gây lên tính thời vụ du lịch biển ở Quảng Ninh. Phân tích và đưa ra những đánh giá khách quan về tác động tiêu cực của tính thời vụ đến hoạt động du lịch biển Hạ Long, đặc biệt nhấn mạnh các tác động tiêu cực của tính thời vụ đến công tác tổ chức quản lí và hiệu quả kinh doanh du lịch, tác động đến kinh tế xã hội địa phương, đến môi trường du lịch và đến khách du lịch. Từ đó rút ra những thuận lợi và khó khăn trong phát triển du lịch biển Hạ Long. Trên cơ sở đó luận văn đã đề xuất một số nhóm giải pháp và kiến nghị nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của tính thời vụ đến hoạt động du lịch biển Hạ Long và các khu du lịch biển của Quảng Ninh. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được dùng tham khảo cho cán bộ, chuyên viên Cơ quan quản lí nhà nước về du lịch, sinh viên Ngành du lịch về tính thời vụ du lịch biển.

1. Full name: Nguyen Thi Kim Thanh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 07/03/1983 4. Place of birth: Uong Bi, Quang Ninh 5. Admission decision number: 1528 / QĐ – SĐH Dated 14/10/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Solutions to minimize the negative impact of tourism seasonality Quang Ninh 8. Major: Tourism 9. Code: N/A 10. Supervisors: Dr. Pham Xuan Hau – Ha Noi Commercial University 11. Summary of the findings of the thesis: The results of thesis is a set of study work over 100 pages on “ Solutions to minimize the negative impacts of the seasonality Quang Ninh tourism”. A part of the introduction, conclusion, appendices, references, the main contents of the thesis including 03 chapters: On the basis of the theory: The topic has studied and systematized several theoretical problems on the seasonality of tourism, seasonal indicators, demand and supply for tourism, identify the elements forming seasonality of tourism and the impact of seasonal tourism to tourism activities in particular the impact of seasonal sea tourism activities. Regarding to the practices: This thesis has conducted survey research, survey three objects: tourists, tourism businesses, state management agencies in tourism from Which analyze the development potentials sea tourism of Ha Long, business activities of Ha Long sea tourism as well as identifying the main factors causing the seasonal sea tourism in Quang Ninh. Analyzing giving objective assessments of the negative impact of seasonality to Ha Long beach’s tourism activities, especially emphasizes the negative impact of seasonality to the organization and performance management tourism business performance, impacts on local social – economy, tourism enviroment and tourists. From that, we can draw the advantages and disadvantages developing sea tourism of Ha Long. On that basis, the thesis has proposed several solutions and petitions in order to minimize the negative impacts of seasonality to Ha Long sea tourism activities. 11. Practical applicability: The thesis shall be used as useful reference materical for officials, experts of regional department of tourism and tourism students about the seasonality of beach’s tourism activity 12. Practical applicability: The thesis shall be used as useful reference materical for officials, experts of regional department of tourism and tourism students about the seasonality of beach’s tourism activity