TTLV: Nghệ thuật tự sự trong truyện thiếu nhi của Võ Quảng (qua Quê nội và Tảng sáng)

Thứ tư - 21/10/2015 22:21

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Tâm

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/08/1989

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghệ thuật tự sự trong truyện thiếu nhi của Võ Quảng (qua Quê nội và Tảng sáng)

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                      Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Diêu Thị Lan Phương Khoa Văn học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội

- Tìm hiểu về nhà văn Võ Quảng và thể loại truyện thiếu nhi.

- Tìm hiểu về các khía cạnh tiêu biểu của nghệ thuật tự sự như khái niệm tự sự, quá trình hình thành và phát triển của tự sự học, những đóng góp của tự sự học trong nghiên cứu văn học.

- Đi sâu nghiên cứu nghệ thuật tự sự trong truyện thiếu nhi của Võ Quảng qua hai tác phẩm Quê nội Tảng sáng trên các khía cạnh:

+ Nghệ thuật tổ chức cốt truyện.

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật qua: ngoại hình, hành động; ngôn ngữ và nghệ thuật xây dựng tính cách, tâm lý nhân vật.

+ Người kể chuyện qua: ngôi kể, điểm nhìn trần thuật, giọng điệu trần thuật

+ Ngôn ngữ trần thuật

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên ngành Văn học, những người quan tâm đến văn học thiếu nhi Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Văn học thiếu nhi Việt Nam từ 1975 đến nay

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Tam                              2. Gender: Female

3. Date of birth: August 14th, 1989                        4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ–XHNV–SĐH dated December 30th, 2013 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi - Vietnam National University

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Narrative art in Vo Quang’s stories for children (through Paternal hometown and Dawn)

8. Major: Literary theory                                        9. Code: 60.22.01.20

10. Supervisor: Dr. Dieu Thi Lan Phuong – University of Social Sciences and Humanities – Hanoi – Vietnam National University

10. A summary of the thesis results:

- Learn about the writer Vo Quang and the genre of stories for children.

- Learn about typical aspects of narrative art such as the concept of narration, the process of formation and development of narration, the contribution of narration in literary studies.

- Study deeply the narrative art in Vo Quang’s stories for children through two of his works namely Paternal hometown and Dawn upon the following aspects:

+ Plot organization art.

+ Character building art through: appearance, actions, language and the art of building character’s characteristics and psychology.

+ Storyteller through: telling person, narrative viewpoint, narrative tone

+ Narrative language

11. Applicability in reality:

The thesis shall be used as a reference materials for students of Literature sector, who are interested in Vietnamese literature for children.

12. The next research:

Vietnamese literature for children from 1975 to present