TTLV: Quan hệ chính trị - an ninh Nhật - Mỹ trong bối cảnh châu Á hiện nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/12/1990

4. Nơi sinh: Hoành Bồ, Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có sự thay đổi.

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ chính trị - an ninh Nhật - Mỹ trong bối cảnh châu Á hiện nay

8. Chuyên ngành: Chính trị học                    Mã số: 13.03.31.02

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Luận văn phân tích những điểm đáng chú ý của bối cảnh an ninh - chính trị châu Á hiện nay, giai đoạn từ năm 2001 đến nay. Trong đó, luận văn đi sâu vào phân tích sự trỗi dậy của Trung Quốc và chính sách trở lại châu Á của Mỹ và tác động của hai nhân tố này tới tình hình an ninh - chính trị tại châu Á.

Luận văn nêu ra những đặc điểm nổi bật của tình hình trong nước Nhật Bản và Mỹ. Đây là yếu tố bên trong góp phần tác động đến mối quan hệ chính trị - an ninh Nhật - Mỹ.

Luận văn chỉ ra sự phát triển trong mối quan hệ an ninh - chính trị Nhật - Mỹ thông qua những diễn biến cụ thể của mối quan hệ Nhật - Mỹ trên khía cạnh an ninh - chính trị. Đặc biệt, luận văn đã phân tích tình hình cụ thể xung quanh mối quan hệ này, khẳng định xu hướng mới trong quan hệ Nhật - Mỹ là tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh và phát triển bền vững mối quan hệ này trong tương lai.

Luận văn chỉ ra những tác động của quan hệ an ninh - chính trị Nhật - Mỹ đối với các nước châu Á và Việt Nam và đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn làm sáng tỏ thêm tình hình quan hệ an ninh - chính trị giữa hai cường quốc Nhật - Mỹ.

Luận văn góp phần tạo tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo về lĩnh vực quan hệ ngoại giao giữa các nước lớn trên thế giới, đặc biệt là lĩnh vực an ninh - chính trị.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ những kết quả của luận văn, tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu sự phát triển của mối quan hệ ngoại giao của Nhật Bản và Mỹ trong tương lai. Đồng thời tác giả sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu ra thế giới, nghiên cứu thêm về mối quan hệ ngoại giao của các nước trên thế gới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Luận văn thạc sĩ “Quan hệ an ninh Mỹ - Nhật Bản thời kì sau chiến tranh lạnh và tác động tới khu vực Đông Á” của Hoàng Thị Yến, khoa Lịch sử thế giới, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2007.

1. Full name: Kieu Oanh Nguyen                   2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/12/1990                          4. Place of  birth: Hoanh Bo, Quang Ninh, Viet Nam

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 30/12/2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No changes

7. Official thesis title: The US-Japan security and politics the current relations in Asia.

8. Major: Politics                                         9. Code: 13.03.31.02

10. Supervisors: Associate Professor. Dr Hong Thai Pham, Institute for Northeast Asian Studies.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis analyzes the remarkable points of the current security and politics context in Asia, from 2001 until now. In particular, this thesis deeply analyzes the resurgence of China and return-to-Asia policy of the US as well as the impacts of these two factors on the security and politics situation in Asia.

The thesis outlines the prominent features of Japan-US situation. This is the inner contributing factor that impacts on the political and security relations between Japanese and the US.

The thesis indicates the development of the security and politics relations between Japan and the US based on specific movements in security and political aspects. Particularly, the thesis analyzes specific situation around this relationship, and asserts that the new trend in the relations between Japan and the US is to strengthen the alliance and sustainably develop the hybrid relationship in the future.

The thesis shows the impact of the security and politics relations between Japan and the US towards Asian countries and Vietnam, and offers some suggestions for Vietnam in the current period.

12. Practical applicability, if any:

The thesis illuminates the security and politics relations between the two powerful nations: Japan and the US.

The thesis will create the premise for further studies on the diplomatic relations between major countries in the world, especially in the field of security and politics.

13. Further research directions, if any:

From the results of the thesis, the author will continue to study the development of the diplomatic relations between Japan and the US in the future. Moreover, the author will extend the research to a worldwide scope and study on the diplomatic relations among the countries around the world.

14. Thesis-related publications:

Yen T. Hoang, JP 2007, "The US-Japan security relations after the Cold War and its effects on East Asia", Master’s thesis, World History Department, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.