TTLV: Ngôn ngữ mạng của thanh thiếu niên Trung Quốc hiện nay (có liên hệ tiếng Việt)

Thứ tư - 04/03/2015 04:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Thạch Thi Từ

2. Giới tính:  Nữ

3. Ngày sinh: 12/07/1986

4. Nơi sinh: Trung Quốc

5. Quyết định công nhận học viên số:1499/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 06 tháng 08 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Ngôn ngữ mạng của thanh thiếu niên Trung Quốc hiện nay (có liên hệ tiếng Việt)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học         Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Văn Chính, chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học

A. Giới thiệu những nội dung về ngôn ngữ mạng trong tiếng Hán hiện nay từ mặt khái niệm, nguyên nhân của sự ra đời, đặc điểm, cách cấu tạo từ vựng.

B. So sánh đối chiếu những điểm tương đương và những điểm khác biệt giữa tiếng Hán và tiếng Việt.

C. Một số vấn đề về giao thoa ngôn ngữ mạng Hán-Việt, vấn đề này cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa.

Trong quá trình nghiên cứu ngôn ngữ mạng, tác giả thấy rằng ở Việt Nam đây là một đề tài mới và ít người nghiên cứu, nhất là so sánh ngôn ngữ mạng tiếng Hán với tiếng Việt.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể dụng trong thực tiễn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Bài này chỉ nói chung chung về ngôn ngữ mạng thôi, nên có nhiều chi tiết có thể tách ra để nghiên cứu tiếp, ví dụ so sánh cách cấu tạo từ vựng ngôn ngữ mạng giữa tiếng Hán và tiếng Việt; Nghiên cứu những cách dịch những từ vựng mang từ tiếng Hán sang tiếng Việt cho hay (Vì Việt Nam có nhập vào nhiều phim và chương trình giải trí hot từ Trung Quốc sang Việt Nam, trong phim và chương trình giải trí đấy có dùng nhiều ngôn ngữ mạng, nhưng mà phải dịch hay không phải là việc đơn giản). V.v.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Tháng 12 năm 2013 Phân tích lập trường giữa người sáng và người phản đối ngôn ngữ mạng tiếng Việt. Kỷ yếu hội thảo quốc tế Nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam – Trung Quốc (lần thứ 4), NXB Đại học Quốc gia Hà Nội

1. Full name: SHISHICI                               2. Sex: Female

3. Date of birth: 12 JUL 1986                        4. Place of  birth: China

5. Admission decision number: 1499/2012/QĐ-XHNV-SĐH  Dated: 06 AUG 2014

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Internet language of teenagers in China at present (Contact with Vietnamese)

8. Major:  Linguistics                                    9. Code:  60.22.02.40

10. Supervisors:   Dr. Nguyen Van Chinh Associate Professor

11. Summary of the findings of the thesis:

A. Introduce some content about Chinese Internet language at present from Concept, Reason come out, Characteristic, Methods word-creation of the Internet language.

B. Contrast between Chinese and Vietnamese about the same point and the differentia.

C. Some question about Interference of Internet language between Chinese and Vietnamese, this question need continue in-depth studies.

During the research I was found this is a new topic in Vietnam and less research , especially contrast between Chinese and Vietnamese.

12. Practical applicability, if any: Could practical applicability

13. Further research directions, if any:

This thesis just talk about the Internet language a wide range, so we could going research some details about this, such as Methods word-creation of the Internet language between Chinese and Vietnamese; Resaerch the methods translate Chinese vocabulary Internet language into Vietnamese for interesting (Because in Vietnam introduce a lot of movie and entertainment programme from China, this movie and entertainment programme had a lot of Internet language, if we want to doing well that not the simple things.

14. Thesis-related publications:

Dec. 2013 “Analyse the position between the creator and the objector of Vietnamese Internet language”  The minutes of international Conference about research and language teaching, culture between Vietnam and China (Fourth), Publisher of Vietnam National University, Hanoi