TTLV: Hợp tác đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu trong ASEAN những năm đầu thế kỷ 21

Thứ sáu - 06/02/2015 04:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ THU TRANG

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/10/1985

4. Nơi sinh: Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Hợp tác đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu trong ASEAN những năm đầu thế kỷ 21

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế              Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Luận văn nghiên cứu về quá trình hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong ASEAN, phân tích những mặt thuận lợi, thách thức nhằm tìm ra giải pháp tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, luận văn có những điểm chính sau:

- Hệ thống lại quá trình hình thành quan điểm chung của ASEAN về sự cần thiết phải hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ việc nhận thức chung biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn nhất với khu vực, với quá trình hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN, các nhà Lãnh đạo ASEAN, các nhà hoạch định chính sách của khu vực đã xây dựng các cơ chế phối hợp đa ngành nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Trong khi tổng hợp quá trình xây dựng cơ chế ứng phó với biến đổi khí hậu trong ASEAN, những thuận lợi và thách thức với tiến trình hợp tác này đã được phân tích nhằm đưa ra các khuyến nghị để ASEAN có các hành động thích hợp để chống lại sự nóng lên toàn cầu, chống lại những tác động bất lợi tới kinh tế xã hội của từng nước và của cả khối nhằm bảo đảm các mục tiêu xây dựng Cộng động ASEAN xanh, bền vững, ổn định.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : NGUYEN THI THU TRANG          2. Sex: Female

3. Date of birth: 11 October 1985                       4. Place of  birth: Hai Phong city

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Dated 21 October 2010

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Cooperation on responding to climate change in ASEAN in the early 21st century.

8. Major: International Relations                        9. Code: 60.31.02.06

10. Supervisors: Dr. Nguyen Huy Hoang, Deputy Head of Institute for Southeast Asian Studies, Viet Nam Academy of Social Sciences.

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis researches the cooperation process of responding to climate change in ASEAN, analyze the favourable sides and the challenges to find proper solutions to strengthen cooperation between ASEAN countries in coping with problems of climate change. Accordingly, the thesis has the following main points:

- Systematising the ASEAN common view on the need to cope with climate change. Sharing the general awareness that climate change is the biggest threat to the region and with the formation and development of the ASEAN Community, ASEAN leaders and policy makers of the region have built their multi-sectoral coordination mechanisms to cope with climate change.

- In the synthesis process of developing mechanisms to cope with climate change in ASEAN, the pros and cons of such cooperation processes have been analysed in order to make recommendations and appropreate actions for ASEAN towards the phenomenon of global warming, the adverse socio-economic impacts that climate change poses on each ASEAN member state and the ASEAN with a view to ensuring the goal of building a green, stable and sustainable ASEAN.

- From such analysis and assessment of ASEAN cooperation on responding to climate change, the thesis has proposed some recommendations to further enhance cooperation of Viet Nam in ASEAN, further strengthen the role of Viet Nam as Secretary General of ASEAN in all 10 priority areas, particularly in climate change.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: