TTLV: Nhận thức của sinh viên về rối loạn trầm cảm

Thứ ba - 16/06/2015 03:00

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Bình

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 27/07/1990

4. Nơi sinh: Thống Nhất – Gia Lộc – Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nhận thức của sinh viên về rối loạn trầm cảm

8. Chuyên ngành: Tâm lý học                                       Mã số: 60.31.04.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Hằng

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sinh viên có nhận thức khá tốt về một số nội dung liên quan đến trầm cảm như: khái niệm rối loạn trầm cảm; biểu hiện của rối loạn trầm cảm; các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn trầm cảm; hậu quả của rối loạn trầm cảm; các biện pháp chữa trị và biện pháp hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số những nội dung sinh viên còn nhận thức chưa tốt như: bản chất của trầm cảm; nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Đồng thời, khi xét riêng giữa các khoa thì chúng tôi thấy rằng khoa Tâm lý - ĐH KHXH & NV và khoa Tâm lý Giáo dục - Học viện Quản lý giáo dục có nhận thức tốt hơn về các nội dụng liên quan đến trầm cảm.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể làm tài liệu tham khảo hữu ích đối với lãnh đạo tại các trường Đại học nghiên cứu để tham vấn, tư vấn và xây dựng tốt chương trình học tập, ngoại quá phù hợp nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về rối loạn trầm cảm. Từ đó có thể hạn chế nguy cơ mắc rối loạn trầm cảm ở sinh viên.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có thể sẽ nghiên cứu sâu hơn để đưa ra các kế hoạch, chương trình ngoại khóa cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về rối loạn trầm cảm.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

INFORMATIONS ABOUT MASTER’S THESIS

1. Full Name: Nguyen Thi Binh                       2. Gender: Female

3. Date of birth: July 27th, 1990                      4. Place of birth: Thong Nhat, Gia Loc District, Hai Duong Province

5. Student Recognition Decision: Decision No 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH, dated December 28th 2012 of the principal of the University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in the training process: No

7. Thesis Title: Perception of students of depressive disorders

8. Major: Psychology                                      9. Code: 60.31.04.01

10. Supervisor: A. Prof. Dr. Nguyen Thi Minh Hang

11. Summary of the thesis results:

The study results show that almost students have good awareness of the content related to depression, such as: the concept of depressive disorders; expression of depressive disorders; factors affecting depressive disorder; consequences of depressive disorders; treatment measures and measures to limit the risk of depression. However, there are also some content that students do not well aware of such as the nature of depression; causes of depression. Also, by considering separately among Faculties, we realize that the students of Psychology Faculty of  University of Social Sciences and Humanities and Psychology & education Faculty of National institute of education management have better awareness of related content of depression.

12. Practical applications:

The results of the thesis can be useful references for leaders in research universities to consult, advise and build the good Academic Program and extracurricular activities to raise the awareness of students about depressive disorders. After that we can limit the risk of depressive disorders for students.

13.  Next researches: If you can, you should do further studies to make the plan extracurricular activities to raise the awareness of students about depressive disorders.

14. Published research papers in connection with the thesis: None