TTLV: Truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trên báo in. (Khảo sát báo Gia đình và Xã hội, Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Thủ đô từ 6/2012 đến tháng 6/2014)

Thứ năm - 18/06/2015 06:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Việt Quỳnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh:  2/12/1990

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trên báo in. (Khảo sát báo Gia đình và Xã hội, Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Thủ đô từ 6/2012 đến tháng 6/2014).

8. Chuyên ngành: Báo chí học                       Mã số:  60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Lê Cảnh Nhạc

Luận văn đã tiến hành nghiên cứu thực trạng phản ánh vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh trên báo in thông qua việc khảo sát ba tờ báo Gia đình và Xã hội, Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Thủ đô từ 6/2012 đến tháng 6/2014 nhằm làm rõ những ưu điểm, hạn chế về nội dung, hình thức của các tác phẩm báo chí trong truyền thông về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Luận văn cũng tiếng hành đánh giá mức độ, hiệu quả tác động của báo chí về vấn đề này qua việc điều tra công chúng. Để thu thập các cứ liệu, ý kiến, quan điểm cần thiết phục vụ cho các luận điểm của đề tài, người viết luận văn đã thực hiện phỏng vấn sâu với các cán bộ, phóng viên của một số cơ quan báo chí và những người có trách nhiệm ở các cơ quan quản lý. Từ những phân tích, đánh giá, tài liệu thu thập được, luận văn đã đề xuất một số giải pháp để khắc phục tồn tại và phát huy vai trò, hiệu quả của báo in trong truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh. Đóng góp lớn nhất của luận văn là một trong những công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên về vấn đề này, đưa ra hệ thống lý thuyết khá đầy đủ, đánh giá cách thức thông tin, tác động của thông tin về vấn đề này tới công chúng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông trên báo in về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

11. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu về truyền thông trên các loại hình báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh

- Nghiên cứu về truyền thông trên các loại hình báo chí về vấn đề già hóa dân số

- Nghiên cứu về truyền thông trên các loại hình báo chí về vấn đề gia tăng dân số

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name: Nguyen Viet Quynh                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 02/12/1990                          4. Place of birth: Hai Duong

5. Decision to recognize student number: 2797/2012/QD-XHNV-SDH December 28, 2012 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in academic process:

7. Name of thesis: Communication in printed newspaper on sex ratio at birth. Newspaper survey Family and Social Affairs, Women Vietnam Report, Women Capital Report from 6/2012 to 6/2014

8. Major: Journalism                                    9. Code: 60.32.01.01

10. Scientific Supervisors: Dr. Le Canh Nhac

11. A summary of the results of the thesis:

Thesis has studied the problem situation reflects sex ratio at birth in press through three newspaper survey: Family and Social Affairs, Women Vietnam Report, Women Capital Report since 6/2012 - 6/2014  in order to clarify the advantages, limitations on content and form of the  works in the media on the issue of sex ratio at birth. Thesis assess the levels and effectiveness of the media impact on this issue through the investigations in public. To gather necessary evidence, opinions, perspectives serve for thesis topics, thesis writers have worked in deep interviews with officials and journalists of some press agencies and the responsible persons in the management agency. From the analysis, appreciation, documentation obtained, the thesis has proposed some solutions to solve their problems and to promote the role and effectiveness of  media in the sex ratio at birth. The greatest contribution of the thesis is one of the first scientific studies on this issue, given the quite full system theory, evaluate information, the impact of information on this issue to the public, and propose solutions to improve efficiency in printed newspaper media about sex ratio at birth.

12. The following research directions:

- Research communication on the online newspaper, radio and television on the issue of sex ratio at birth

- Research communication on aging population issues on press.

- Research communicationon the population growth increase on press.