TTLV: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo để giải quyết vấn đề đạo Tin Lành từ năm 2001 đến nay

Thứ năm - 18/06/2015 05:36

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Vân Sơn

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 26/03/1979

4. Nơi sinh: Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012QĐ-XHNV-SĐH Ngày 6 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian bảo vệ luận văn 6 tháng

7. Tên đề tài luận văn: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo để giải quyết vấn đề đạo Tin Lành từ năm 2001 đến nay

8. Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học                     Mã số: 60.31.02.04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Đỗ Quang Hưng

Tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh về tôn giáo nói chung, đạo Tin lành nói riêng. Nghiên cứu bối cảnh thiết lập mối quan hệ của Hồ Chí Minh với đạo Tin lành. Vận dụng tư tưởng của Người về tôn giáo giải quyết vấn đề đạo Tin lành từ khi đạo này xuất hiện nhất là từ sau khi có Chỉ thị 01. Vận dụng tư tưởng của Người và chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong  vấn đề đạo Tin lành.

Chỉ ra mặt tích cực và hạn chế của đạo Tin lành và thực tiễn ở vùng có đạo, đưa ra những biện pháp và phương hướng tích cực về giải quyết vấn đề đạo Tin lành.

Có chính sách hợp lý, văn bản hướng dẫn cụ thể để toàn Đảng toàn dân thực hiện đặc biệt là những vùng có đạo.

Giải quyết hợp lý, hài hòa các vấn đề phát sinh, tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân.

Đề xuất một số biện pháp cơ bản góp phần khắc phục, hạn chế những tác động ảnh hưởng của đạo Tin lành đối với đời sống đồng bào dân tộc theo đạo Tin lành nói riêng, cộng đồng dân tộc nói chung .

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Làm tài liệu tham khảo cho công tác nghiên cứu, tài liệu tuyên truyền về vấn đề tôn giáo nói chung, đạo Tin lành nói riêng

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nhận thức vấn đề tôn giáo và đạo Lin lành ở Việt Nam, những tồn tại, thách thức, hướng giải quyết.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: (Không có)

MASTER THESIS INFORMATION

1. Full name: Le Thi Van Son                          2. Gender: female

2. Date of birth: March, 26th, 1979                   4. Place of birth: Ninh Binh

5. Student acknowledgment decision number: 1503/2012 QĐ-XHNV-SĐH August 6th ,2012 of the President of University of Social Science and Humanity, National University.

6. Changes during the training process:

Extend the deadline of thesis performance for 6 months

7. Thesis topic: Application of the Ho Chi Minh ideology on Religion to address Protestantism issues from 2001 to present

8. Major: Study of Ho Chi Minh.                      9. Code: 60.31.02.04

9. Supervisor : Prof.Dr. Do Quang Hung

10. Result Summary

The ideology and perspective of Ho Chi Minh on religion in general and Protestanism in particular. Research of the establishment context of relation between Ho Chi Minh and Protestanism. Apply HCM’s ideology on religion to address Protestantism issues since it appeared, particularly after the Indicative 01. Apply HCM’s ideology and policies of the Party and State on Protestantism.

Indicate bright and dark sides of Protestanism and current situation of region where Protestanism takes place, suggest positive measures and directions to address these issues.

Provide appropriate policies and specific guiding documents for the whole party and all people to implement, especially region where Protestanism takes place.

Reasonably and equitably address emerging issues, appreciate and preserve the free religious rights of people.

Propose some fundamental measures to partly weaken and limit Protestantism’s effects on its people in particular and national community in general.

11. Practical application’s possibility: (if exists)

Be references for research and propaganda materials on religion in general and Protestanism in particular.

12. Future research directions: (if exists)

Awareness of religious and Protestanism issues in Vietnam, existing drawback, challenges and measures

13. Announced research relevant to this thesis: (No existence)