TTLV: Phương thức vượt thoát thực tại trong Thơ Mới Việt Nam 1932 - 1945

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/06/1987

4. Nơi sinh: An Thái - Yên Lư - Yên Dũng - Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH  ngày: 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Phương thức vượt thoát thực tại trong Thơ Mới Việt Nam 1932 - 1945

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học;  Mã số: 60 22 32

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Văn Nam, Khoa Văn học - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia Hà Nội.

Tìm hiểu và nghiên cứu phong trào Thơ Mới dưới góc độ lý luận và cảm hứng sáng tác về vấn đề vượt thoát thực tại và các phương thức vượt thoát, luận văn cố gắng cho thấy được sự khác biệt giữa thơ mới và thơ cũ, thấy được đóng góp của các nhà thơ trên phương diện nội dung và nghệ thuật, góp phần khẳng định giá trị của bộ phận thơ này trong dòng chảy thơ ca Việt Nam.

Với đề tài “Phương thức vượt thoát thực tại trong Thơ Mới Việt Nam 1932 - 1945”, một mặt, luận văn hướng tới khẳng định vượt thoát thực tại như một cảm hứng chủ đạo chi phối hệ thống chủ đề, cũng như hình tượng yêu thích của phong trào Thơ Mới. Vượt thoát ở đây không chỉ đơn thuần là sự vượt thoát trước thực tại ngột ngạt của cuộc sống của cái tôi Thơ Mới, đó còn là vượt lên cái cũ, vượt lên truyền thống, vượt lên hạn chế của văn hóa để tiếp cận những tư tưởng, nghệ thuật hiện đại. Đồng thời, cho thấy chính phương thức vượt thoát thực tại đã quy định tới tinh thần, tư tưởng thẩm mỹ của các nhà Thơ Mới, làm nên giá trị, thành tựu nhất định của phong trào Thơ Mới trong tiến trình hiện đại hóa văn học Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Nguyen Thi trang Nguyen                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 01/06/1987                                   4. Place of  birth: Yen Dung - Bac Giang

5. Admission decision number: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 14/10/2009

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Method of escape reality in Vietnam New Poetry from 1932 to 1945

8. Major: Theoretical literature                                9. Code:     60 22 32

10. Supervisors: Ph.D. Nguyen Van Nam; Literature Department, University of social sciences and humanities, Vietnam national university, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

Learn and study the New Poetry movement in terms of reasoning and inspiration on issues transcend reality and escape methods, the thesis tries to show the difference between verse and new old to see the contribution of the poet in terms of content and art, as well as to assert the value of the parts of this verse in Vietnam poetry.

With the theme "Method of escape reality in Vietnam New Poems 1932 - 1945", on the one hand, the thesis aims to transcend reality confirmed as a major inspiration dominant theme system, as well as image favorite of the New Poetry movement. Escape here is not merely an escape before suffocating reality of what ego's Poetry, but also takes the old ones, beyond tradition, beyond the limitations of culture to reach the ideas, modern art. At the same time, shows the main method of escaping reality has defined the spirit, aesthetic ideology of the New Poetry, makes valuable, certain achievements of the New Poetry movement in the process of Vietnam’s cultural modernization.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

(List them in chronological order)