TTLV: Quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ: Nhìn từ phía Trung Quốc

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 02/01/1979

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ: Nhìn từ phía Trung Quốc

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế          Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nguyễn Xuân Cường, Viện Nghiên cứu Trung Quốc - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Quan hệ Trung - Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Nổi bật trong quan hệ Trung - Mỹ thời gian qua là việc Trung Quốc đề xuất xây dựng “quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ”. Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác lớn, đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Việt Nam đang đứng trước tình thế và lựa chọn khó khăn trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ.

Luận văn đã nghiên cứu, làm rõ cơ sở hình thành quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ; quá trình xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ; mục tiêu của Trung Quốc và Mỹ, nhân tố tác động tới quá trình xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ, dự báo xu hướng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung - Mỹ và đưa ra một số kiến nghị chính sách đối với Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu kham khảo trong nghiên cứu, giảng dạy về quan hệ quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

+ Quan hệ Trung - Mỹ; quan hệ Việt - Trung.

+ Lý luận quan hệ quốc tế; sáng tạo lý luận quan hệ quốc tế của Trung Quốc.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

+ Nguyễn Huy Hoàng (2015), Về Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung - Mỹ lần thứ 7, Nghiên cứu Trung Quốc, số 7 (167), tr. 34-45.

+ Đỗ Tiến Sâm - Nguyễn Huy Hoàng (2016), Sự trỗi dậy của Trung Quốc và tác động của nó, Trong: Con đường củng cố an ninh và hợp tác ở Đông Á, Nguyễn Quang Thuấn - Mazyrin V.M. (đồng chủ biên), NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, tr. 205-244.

1. Full name: Nguyen Huy Hoang              2. Sex: Male

3. Date of birth: January 2nd 1979              4. Place of  birth: Hải Dương Province

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ/XHNV-SĐH Dated: December 31st 2014, by the Rector of University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: A new type of great power relation in China - U.S ties: A chinese viewpoint

8. Major: International Relations                 Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Dr. Nguyen Xuan Cuong, Insitute for chinese studies - Vietnamese Academy of Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

The China - U.S relation today is one of the most important bilateral ties in the world. The recent highlights in the China - U.S relation are the Chinese proposal of  building “a new type of great power relation in China - U.S ties”. China and U.S are two special significant partners of Vietnam. Vietnam is facing a dilemma in relationship with China and U.S.

The thesis researched and clarified the foundation of a new type of great power nation in China - U.S ties, the process of buiding a new type of great power nation in China - U.S ties, the targets of China and U.S, the factors effecting on the process of buiding a new type of great power nation in China - U.S ties; forecast the tendency in new type of great power nation in China - U.S ties and made some policy recommendations to Vietnam.

11. Practical applicability, if any:

The thesis can be used as references for researching and teaching international relations.

12. Further research directions, if any:

+ The China - U.S relations; The Vietnam - China relations.

+ The theory of international relations; the Chinese creativeness on theory of international relations.

13. Thesis-related publications:

+ Nguyen Huy Hoang (2015), the 7th China - U.S economic and strategic dialogue, The Chinese Studies, No.7 (167), p.34-35.

+ Do Tien Sam - Nguyen Huy Hoang (2016), The rise of China and its impact, in: The path of  bolstering security and cooperation in East Asia, Nguyen Quang Thuan - Mazyrin V.M. (co-chief editor), The Social Science Publisher, Hanoi, p.205-244.