TTLV: Quyền làm chủ của nhân dân trong hệ thống sắc lệnh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945 – 1946.

Thứ năm - 01/12/2016 20:57

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Thu Ngân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 26/10/1991

4. Nơi sinh: Quất Lưu, Tam Đảo, Vĩnh Phú

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 06/11/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Thay đổi từ Chuyên ngành Hồ Chí Minh học sang Chuyên ngành Chính trị học.

7. Tên đề tài luận văn: Quyền làm chủ của nhân dân trong hệ thống sắc lệnh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945 – 1946.

8. Chuyên ngành: Chính trị học               Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đỗ Đức Minh, Ban Thanh Tra Pháp chế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất, luận văn góp phần làm rõ được quyền làm chủ của nhân dân qua hệ thống sắc lệnh Nước Việt Nam DCCH; đưa ra cách tiếp cận định tính kết hợp với so sánh có tính định lượng; sử dụng số liệu cụ thể để thấy được Chính phủ ta đã từng bước xây dựng nhà nước thực hiện quyền làm chủ của nhân dân.

Thứ hai, luận văn khẳng định ý nghĩa của hệ thống các sắc lệnh đã ban hành; gợi mở về việc xây dựng, tiếp tục hoàn thiện nhà nước thực hiện quyền làm chủ của nhân dân.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo đổi với sinh viên, học viên cao học và các cán bộ công tác trong hệ thống chính trị hiện nay, đặc biệt là về quyền làm chủ của nhân dân giai đoạn 1945 – 1946.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- TS. Đỗ Đức Minh, Đỗ Thị Thu Ngân, “Hệ thống sắc lệnh - Nguồn luật chủ yếu của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945 - 1946”, Tạp chí Khoa học Chính trị, số 10, 2016.

1. Full name: Do Thi Thu Ngan                2. Sex: Female

3. Date of birth: 26/10/1991                    4. Place of birth: Quat Luu, Tam Dao, Vinh Phu

5. Admission decision number: 3215/2014/QD-XHNV-SDH Dated Nov 6, 2014 by Rector of University of Social Science and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process: change from the major of Ho Chi Minh study to the major of  political study.

7. Official thesis title: The people’s mastery in the system of degrees in the Democratic Republic of Vietnam the period 1945-1946.

8. Major: Political study                         Code: 60.31.02.01

9. Scientific Supervisors: Dr. Do Duc Minh, Department of Inspection and Legal Affairs, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

First, the thesis contributes to clarify the mastery of the people through system of degrees in the Democratic Republic of Vietnam the period 1945-1946; offering qualitative approach combined with quantitative comparison; using specific metrics to prove that the Government has gradually built the state’s implementation of the people’s mastery.

Second, the thesis confirms the significance of the system of issued degrees; suggesting to improve the state’s implementation of the people’s mastery.

11. Practical applicability, if any:

The thesis can be used as references for students, graduate students and staff working in the current political system, especially on the people’s mastery period 1945 - 1946 .

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications:

- TS. Do Duc Minh, Do Thi Thu Ngan, “System of degrees – main legislative source of the Democratic Republic of Vietnam period 1945 – 1946”, Journal of Political Science, No. 10, 2016.