TTLV: Quán ngữ tình thái trong tác phẩm của ba nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Tô Hoài

Thứ ba - 08/11/2016 22:03

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Nhung

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06/04/1991

4. Nơi sinh: Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm  2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Hoàn thành chương trình bổ túc kiến thức đại học dự thi cao học, ngày 12/03/2015

- Gia hạn thời gian học tập 12 tháng, từ tháng 1/2016 - 12/2016

7. Tên đề tài luận văn: Quán ngữ tình thái trong tác phẩm của ba nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Tô Hoài.

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học              Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trịnh Cẩm Lan, khoa Ngôn ngữ học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

- Luận văn chỉ ra được những đặc điểm cơ bản về hình thức và ngữ nghĩa – chức năng của quán ngữ tình thái trong các tác phẩm của ba nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Tô Hoài.

- Từ những phân tích dựa trên ngữ liệu các tác phẩm của ba nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng, Tô Hoài đã thể hiện những nét đặc trưng trong phong cách giao tiếp của người Hà Nội và góp phần làm phong phú thêm những nghiên cứu về tiếng nói Hà Nội.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần giúp mỗi người có cách sử dụng quán ngữ tình thái phù hợp để đạt được hiệu quả cao trong thực tiễn giao tiếp.

- Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên và học viên chuyên ngành Ngôn ngữ học, đi sâu vào lĩnh vực phương ngữ học (tiếng nói của người Hà Nội).

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Khảo sát vai trò của quán ngữ tình thái trong giao tiếp của người Hà Nội dựa trên những điểm nhìn cụ thể, như từ lý thuyết lịch sự.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Pham Thi Nhung                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 06/04/1991                       4. Place of birth: Sao Do, Chi Linh town, Hai Duong Province

5. Admission decision number: 2298/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated 30/12/2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University (Ha Noi).

6. Changes in academic process:

- Complete all supplement subjects for entrace master examination 12/03/2015.

- Thesis’s Extension Time: 12 months, from 1/2016 to 12/2016

7. Master thesis title: Locution in the literature of three writer Thach Lam, Vu Bang, To Hoai.

8. Major: Vietnamese Linguistics               Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Associate Professor. Doctor. Trinh Cam Lan, Faculty of Vietnamese Linguistics, University of Social Science and Humanity, Vietnam National University.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis showed basic form and semantic characteristics – locution functioning in the literature of three writer Thach Lam, Vu Bang, and To Hoai.

- Analytics that based on corpus of the literature of three writer Thach Lam, Vu Bang, and To Hoai showed characteristics in the communication style of the Hanoi and enriched the study of Hanoi communication.

11. Practical applicability, if any:

The thesis’s result supported to everyone using the locution to achieve high efficiency in practical communication.

The thesis is study material for students in Vietnamese Linguistics.

12. Further research directions, if any:

Investigation the role of locution in Hanoi communication based on the specific point, such as theory of politeness.

13. Thesis-related publications: No