TTLV: Xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh tại Thư viện Đại học Lâm nghiệp

Thứ hai - 07/11/2016 20:32

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Thuỳ Dương

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 18/01/1982

4. Nơi sinh: TP. Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh tại Thư viện Đại học Lâm nghiệp”

8. Chuyên ngành: Khoa học Thông tin Thư viện                 Mã số: 60.32.02.03

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Huy Chương

Giới thiệu khái quát về Thư viện Đại học Lâm nghiệp.Trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn về công tác xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh trong đó nêu khái niệm, đặc trưng của tài liệu số, tài liệu nội sinh và tài liệu số nội sinh;khái niệm về xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh; các yếu tố tác động, tiêu chí đánh giá, vai trò của công tác xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh.

Phân tích thực trạng công tác xây dựng, tổ chức và khai thác tài liệu số nội sinh tại thư viện Đại học Lâm nghiệp. Nghiên cứu quy trình xây dựng gồm các phần mềm, các chuẩn, những công cụ và quy trình kỹ thuật đã áp dụng tại thư viện; Xây dựng các tiêu chuẩn, nguyên tắc và hình thức tổ chức tài liệu số nội sinh. Sản phẩm của công tác xây dựng, tổ chức là những bộ sưu tập số nội sinh đã được người dùng tin khai thác. Phân tích các yếu tố tác động đế thấy được những thuận lợi, khó khăn mà thư viện đang gặp phải. Từ đó đề xuất các giải pháp tối ưu hóa công tác xây dựng, tổ chức và khai thác tà liệu số nội sinh tại thư viện như: giải pháp về tổ chức, quản lý; giải pháp về chuyên môn, nghiệp vụ...

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Lê Thị Thuỳ Dương                           2. Sex: Female

3. Date of birth: 18/01/1982                                    4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Date: 31/12/2014 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Establishing, organising and searching electric endogenous documents at Library of Viet Nam National University of Forestry

8. Major: Library and Information Science                Code: 60.32.02.03

9. Supervisors: Doctor Nguyen Huy Chuong

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis overviewed on Library of Viet Nam National University of Forestry. It presented the theoretical basis and the building, organising and searching electric endogenous documents practising. In particular, the results showed concepts about electric materials, grey literatures and electric endogenous documents; definition about establishing, organising and searching them; and influenced factors, evaluated criterias and roles of building, organising and searching electric endogenous documents at Library of Viet Nam National University of Forestry.

Analysing the status of building, organising and searching electric endogenous documents at Library of Viet Nam National University of Forestry. Research on process of establishment a software, tools and techniques for building the electric endogenous documents  applied at Viet Nam. Giving the standards, principles and forms for organising them. Showing the advantages and the disadvantages in process of searching the electric endogenous documents at Library of Viet Nam National University of Forestry. Proposing the optimal solution to organising and searching the electric endogenous documents effectively for users.

11. Practical applicability:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: