TTLV: Thực trạng và giải pháp phát triển đội ngũ Thuyết minh viên du lịch ở các di tích cấp quốc gia đặc biệt tại Hà Nội

Thứ ba - 28/10/2014 23:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:     Nguyễn Văn Trưởng             2. Giới tính : Nam

3. Ngày sinh: 18/12/1983

4. Nơi sinh: Bồng Lai - Quế Võ - Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ/XHNV-SĐH ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng và giải pháp phát triển đội ngũ Thuyết minh viên du lịch ở các di tích cấp quốc gia đặc biệt tại Hà Nội

8. Chuyên ngành: Du lịch;

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Lê Thảo

Vụ phó - Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch Việt Nam - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

- Hệ thống các vấn đề lí luận như các khái niệm về hướng dẫn viên, thuyết minh viên, thuyết minh viên du lịch; các yêu cầu cơ bản theo đặc điểm nghề thuyết minh viên du lịch; vai trò và nhiệm vụ của thuyết minh viên du lịch; các vấn đề nội dung, yếu tố tác động và quản lý nhà nước, đối với công tác phát triển đội ngũ thuyết minh viên du lịch.

- Bên cạnh đó, luận văn còn nêu những khái niệm, những tiêu chí để đánh giá, xếp loại các di tích lịch sử văn hoá nhằm xây dựng phương án, kế hoạch cho việc khai thác di tích lịch sử văn hoá phục vụ du lịch.

- Đánh giá thực trạng đội ngũ Thuyết minh viên du lịch ở các di tích cấp quốc gia đặc biệt tại Hà Nội trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2013

- Đề ra một số giải pháp trong ngắn hạn và dài hạn nhằm phát triển đội ngũ Thuyết minh viên du lịch ở các di tích cấp quốc gia đặc biệt tại Hà Nội.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn đưa ra kiến nghị, đề xuất một số giải pháp trước mắt và lâu dài có thể áp dụng tại các điểm di tích nhằm phát triển đội ngũ thuyết minh viên du lịch có trình độ nghiệp vụ và kỹ năng nghề cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường ở các di tích quốc gia đặc biệt tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có.

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name: Nguyen Van Truong  ......2. Sex: Male

3. Date of birth: 18/12/1983 ................. 4. Place of birth: Que Vo – Bac Ninh

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ/XHNV-SĐH Dates: 01/11/2011 Ha Noi university of Sociel and Human, Ha Noi university national

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: “Current situation and solutions development team of On-site guides at the especially national monuments in Hanoi”

8. Major: Tourism

9. Code: None

10. Supervisors: Dr. Pham Le Thao

Deputy Director General - Travel Industry Management Department - Vietnam National Administration of Tourism - Ministry of Culture, Sports and Tourism

11. Summary of the findings of the thesis:

- Systermatzed theoretical basic on issues of  tourism such as the concept of the tour guides, on - site guide; the basic requirements according to the job specification on - site guide; roles and responsibilities of on - site guides; content issues, impact factors and management of the state, for the development team of on - site guides.

- Besides, thesis also outlined the concepts, criteria for evaluating, classifying the historical and cultural relics in order to build plans of exploiting the historic cultural tourism.

- Assessing the situation team of on - site guides at the Special National Sites in Hanoi from 2009 to 2013

- Outlined some short and long term solutions to develop the on - site guides at the Special National Site in Hanoi.

12. Practical applicability, if any:

Thesis make suggestions and propose some short and long term solutions to develop the on - site guides with professional qualifications and high professional skills to meet the growing needs of the market at a Special National Site, in Hanoi in particular and Vietnam in general.

13. Further research directions, if any: None

14. Thesis-related publications: None