TTLV: Kiến thức, thái độ, hành vi thực hiện an toàn giao thông của nhóm thanh niên đô thị (nghiên cứu trường hợp tại thành phố Hà Nội).

Thứ ba - 28/10/2014 23:20

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: HOÀNG THỊ TƯ               : 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 04/07/1988

4. Nơi sinh: Lạng Giang – Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SDH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Kiến thức, thái độ, hành vi thực hiện an toàn giao thông của nhóm thanh niên đô thị (nghiên cứu trường hợp tại thành phố Hà Nội).

8. Chuyên ngành: Xã hội học         ; Mã số: 60 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Trịnh Duy Luân

Luận văn  nghiên cứu về “Kiến thức, thái độ, hành vi thực hiện an toàn giao thông của nhóm thanh niên đô thị (nghiên cứu trường hợp tại thành phố Hà Nội)” . Đã đạt được một số kết quả sau:

Sau khi xây dựng mô hình lý thuyết, nghiên cứu đã chỉ ra được thực trạng kiến thức, thái độ, hành vi của nhóm thanh niên đô thị tại Hà Nội bằng phần mềm SPSS . Kết quả là thang đo có độ tin cậy khá cao để kiểm định mô hình lý thuyết của đề tài.

Về kiến thức: Nhóm thanh niên mặc dù có biết về luật an toàn giao thông nhưng mức độ hiểu biết lại rất hạn chế và không có ý thức tự giác cập nhật thông tin về luật an toàn giao thông

Về thái độ: Đa số nhóm thanh niên có thái độ “bình thường” đối với việc vi phạm của bản thân và của người khác.

Về hành vi: Đa số nhóm thanh niên đã từng vi phạm luật an toàn giao thông và hầu như khi bị dừng xe phạt thì phản ứng của các bạn là cãi và xin tha.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kiến thức, thái độ hành vi tham gia giao thông của nhóm thanh niên bao gồm: các yếu tố nhân khẩu, và cơ sở hạ tầng thể chế chính sách của nhà nước.

Qua kết quả nghiên cứu, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi tham gia giao thông của nhóm thanh niên tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name :  HOANG THI TU  2. Sex:  Felmale

3. Date of birth: 04-07-1988  4. Place of  birth:  Bac Giang

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SDH  Dated 28 December 2012

6. Changes in academic process:

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Knowledge, attitude, behavior implemented traffic safety of urban youth groups (case study in Hanoi).

8. Major: Sociology                                                . Code: 60 31 03 01

10. Supervisors: Prof., Ph.D. Trinh Duy Luan

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis has done research on "Knowledge, attitudes, behaviors implement traffic safety of  youth groups in urban (case study in Hanoi)".

Results are achieved as following:

After building theoretical models, the research has shown the current status of knowledge, attitude and behavior of urban youths in Hanoi by SPSS software. The result is that the measurement with the high reliability for testing theoretical models of topics.

Knowledge: Despite knowing about traffic safety laws,  the level of understanding of this group is very limited and they are not self-conscious in updating information on traffic safety laws.

Attitude: Almost of this group have the attitude “normal” to the violation of themselves and others.

Behavior: Almost had the violation of traffic safety laws and had responses as arguments or begging to ignore when being stopped.

Several fatocrs affecting Knowledge, attitudes,behaviors in traffic of this group include: demographic factor, infrastructure, institutions, policies of the government.

Through the results of research, the thesis proposes some of solutions for improving knowledge, attitudes and behaviors when joining traffic of the youth group.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: