TTLV: Nhân sinh quan Phật giáo trong Tứ diệu đế

Thứ ba - 28/10/2014 23:28

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đào Thị Kim Cúc:

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 21 tháng 09 năm 1979

4. Nơi sinh: Diên Khánh, Khánh Hòa

5. Quyết định công nhận học viên số:2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi gì trong quá trình đào tạo.

7. Tên đề tài luận văn: Nhân sinh quan Phật giáo trong Tứ diệu đế

8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60 22 03 09

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thúy Vân, Chủ nhiệm Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với bố cục gồm 2 chương 5 tiết, luận văn trình bày một cách hệ thống hóa quan niệm về Nhân sinh quan Phật giáo trong Tứ diệu đế trên ba phương diện. Thứ nhất là hệ thống hóa những vấn đề chung về Nhân sinh quan Phật giáo và Tứ diệu đế; thứ hai là phân tích những tư tưởng của Nhân sinh quan Phật giáo trong Tứ diệu đế và thứ ba là đánh giá những giá trị, và chỉ ra những ảnh hưởng của Nhân sinh quan Phật giáo trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay. Từ đó rút ra những nhận định đánh giá, chỉ ra ảnh hưởng của quan niệm này trong đời sống xã hội ở Việt Nam hiện nay và góp phần hệ thống hóa những nội dung cơ bản trong Nhân sinh quan Phật giáo được thể hiện qua giáo lý Tứ diệu đế, qua đó làm rõ thêm những tư tưởng triết học và tính biện chứng của giáo lý Phật giáo.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn cung cấp nguồn tư liệu để làm tài liệu tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên, học viên ngành Tôn giáo học, Triết học, đặc biệt là Phật giáo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Vị trí và vai trò của Tứ diệu đế với xã hội Việt Nam hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  (liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có): Chưa có.

1. Full name : Dao Thi Kim Cuc

2. Sex: Female

3. Date of birth: 21/09/1979

4. Place of  birth: Suoi Hiep Commune, Dien Khanh District, Khanh Hoa Province

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH

Dated 07/11/2006 by Rector of University of Social Sciences and   Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The Concept of Human Life  in the Four Noble Truths of Buddhism

8. Major: Philosophy

9. Code: 60220309

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thuy Van, Dean of Faculty of Philosophy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis consists of  2 chapters 5 sections. It  systematically presents  the conception of human life  in the Four Noble Truths of Buddhism on three aspects: (i) the first is systematizing general issues related to the concept of human life in Buddhism and in the Four Noble Truths; (ii) the second is analyzing  the belief in human life of Buddhism in the Four Noble Truths;  (iii) and the third is assessing values and influences of the concept of human life in Buddhism on cultural and social lives in Vietnam today.

The thesis makes evaluative statements, points out the influence of this conception on daily social life in Vietnam and makes  a contribute to systematizing basic contents of the Buddhist outlook that is described in lessons of the Four Noble Truths in order to clarify philosophic ideas and the dialectic of Buddhist doctrine.

12. Practical applicability, if any:

Dissertation provides  reference resources for studying, researching on religious studies, philosophy, especially on Buddhism.

13. Further research directions, if any: The pposition and the role of the Four Noble Truths in Vietnam society today.
14. Thesis-related publications (List them in chronological order):