TTLV: Tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" dưới góc nhìn tự sự học

Thứ tư - 13/04/2016 23:55

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Yên Hà

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/8/1982.

4. Nơi sinh: An Thái - Yên Lư - Yên Dũng - Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-KH&SĐH  ngày: 30/10/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" dưới góc nhìn tự sự học

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                   Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Quang Long, Khoa Văn học - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội.

Tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh dưới góc nhìn tự sự học được tìm hiểu trên một số phương diện như: nghệ thuật tổ chức cốt truyện, kết cấu, người kể chuyện, điểm nhìn, ngôn ngữ, giọng điệu… Qua đó, luận văn cố gắng đưa ra một cách tiếp cận toàn diện hơn với tác phẩm, giúp người đọc đến gần hơn với tư tưởng nghệ thuật của nhà văn về giá trị của từng phút giây yên bình mà chúng ta đang được sống.

Luận văn cũng đã chỉ ra được những đổi mới, cách tân của cuốn tiểu thuyết; thấy được những đóng góp của tác giả trong tiến trình phát triển của lịch sử Văn học Việt Nam nói chung và Văn học Việt Nam giai đoạn từ sau 1975 nói riêng. Với Nỗi buồn chiến tranh, Bảo Ninh đã cố gắng đổi mới tư duy tiểu thuyết, tìm một hướng đi mới trong sáng tạo thể loại thông qua những thay đổi trong phương thức tự sự.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Thi Yen Ha                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 11/8/1982                           4. Place of  birth: Yen Dung - Bac Giang

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV-KH&SĐH  Dated 30/10/2013, Signed by the Headmaster of University of social sciences and humanities, Vietnam national university, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: "The Sorrow of War" Novels Under Narrative Techniques

8. Major: Theoretical literature                       Code: 60.22.01.20

9. Supervisors: Assoc.Prof - Ph.D. Pham Quang Long; Literature Department, University of social sciences and humanities, Vietnam national university, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Thesis explore the content and form of Bao Ninh's Novel The Sorrow of War Under Narrative Techniques in some aspects, such as plot arts organization, structure, the narrator, point of view, language, tone ...

Thereby, thesis try to give a more comprehensive approach to work, help the reader closer to the ideology of the writer art of the value of every minute peace that we are alive.

Thesis has shown these innovations, novel innovation to see the author's contribution in the process of historical development of Vietnam Literature and Arts in general Vietnam period after 1975 in particular. With The Sorrow of War, Bao Ninh tried to change novel innovative thinking, to find a new direction in the genre through innovative changes in narrative methods.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: