TTLV: Tư tưởng Hồ Chí Minh về gia đình và ý nghĩa của nó đối với xây dựng gia đình văn hóa ở Việt Nam hiện nay

Thứ tư - 30/03/2016 22:12

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Nguyễn Thị Yến

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/12/1980

4. Nơi sinh: xã Minh Quang – huyện Ba Vì – thành phố Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về gia đình và ý nghĩa của nó đối với xây dựng gia đình văn hóa ở Việt Nam hiện nay”

8. Chuyên ngành: Triết học                               Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đỗ Thị Hòa Hới, giảng viên Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn được tác giả thực hiện dựa trên quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề xây dựng gia đình, đồng thời kết hợp với các phương pháp phân tích, tổng hợp, thống kê, so sánh, luận văn bước đầu đã đạt được một số kết quả sau:

- Trong chương 1

Tác giả đã trình bày được một cách khái quát nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về gia đình và xây dựng gia đình ở Việt Nam.

- Trong chương 2

Tác giả chỉ ra và phân tích một số vấn đề biến đổi trong đời sống gia đình Việt Nam hiện nay; nêu lên những nguyên nhân của sự biến đó và đề xuất một số khuyến nghị nhằm phát huy những mặt tích cực, hạn chế những mặt tiêu cực của quá trình biến đổi gia đình Việt Nam để hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam văn hóa hiện đại.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn sẽ góp phần làm sáng tỏ các giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề gia đình ở Việt Nam một cách có hệ thống và giá trị thực tiễn của việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng gia đình văn hóa Việt Nam hiện nay.

-  Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho những ai quan tâm về tư tưởng Hồ Chí Minh trong giảng dạy và nghiên cứu, học tập.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh đối với việc xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại trong gia đình Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Thi Yen                                2. Sex: Female

3. Date of birth: December 01th, 1980                     4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH on December 30th, 2013 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Ho Chi Minh ideology about family and its mean for the construction of cultural families in Vietnam today.

8. Major: Philosophy                                              Code: 60.22.03.01

9. Supervisors: Assoc. Dr. Do Thi Hoa Hoi, Faculty of Philosophy, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is the author made based on the viewpoint of Marxism-Leninism, Ho Chi Minh thoughts, guidelines and policies of the Party and State on the issue of family building, simultaneously combined with the method of analysis, synthesis, statistics, comparisons, initial thesis has achieved some results follows:

-In Chapter 1

The author has presented are a way of generalizing the content of Ho Chi Minh ideology about family and family building in Vietnam.

-In Chapter 2

The author points out and analysis of some problems in the transformation of the current Vietnam family life, highlight the causes of the incident and proposed a number of recommendations aimed at promoting the positive aspects and limit the negative of the process of transformation family Vietnam to building modern culture Vietnam family

11. Practical applicability, if any:

- The thesis will contribute to clarify the value of Ho Chi Minh ideology about family issues in Vietnam a systematic and practical value practical value of the application of Ho Chi Minh thought on building cultural families Vietnam today.

- The thesis can be used as references for those interested in Ho Chi Minh ideology in teaching, researching and learning

12. Further research directions:

Ideological values of Ho Chi Minh for the construction modern civilized lifestyle in Vietnam family.

13. Thesis-related publications: