TTLV: Tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ (qua Quốc triều hình luật)

Thứ ba - 29/07/2014 23:31

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Luân       2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/10/1989                               4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28/12/2012, của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ (qua Quốc triều hình luật)

8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình - GV Khoa Triết học - Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Thứ nhất, luận văn nêu và phân tích cơ sở lý luận và thực tiễn của tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ và Quốc triều hình luật.

- Thứ hai, luận văn đã phân tích làm sáng tỏ những nội dung cơ bản trong tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ qua Quốc triều hình luật.

- Thứ ba, luận văn đã chỉ ra những giá trị nổi bật và những hạn chế chủ yếu của tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ qua Quốc triều hình luật.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho việc học tập, nghiên cứu về Nho giáo tại Việt Nam, lịch sử tư tưởng Việt Nam và lịch sử Nhà nước và pháp luật Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử tư tưởng Việt Nam, trong đó có tư tưởng xây dựng bộ máy nhà nước thời Lê sơ đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam hiện nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Luan          2. Gender: Female

3. Date of birth: 16/10/1989          4. Place of birth: Hai Duong Province

5. Admission decision number: 2797/2012/QD-XHNV-SDH. Dated: 28/12/2012 of The Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: The thoughts of building the state ruling system in The Later Le so (via the Quoc trieu hinh luat)

8. Major: Philosophy                         9. Code: 60.22.03.01

10. Supervisors: Ass. Pr. Nguyen Thanh Binh

Workplace: University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi

11. Summary of the findings:

Firstly, the thesis has posted and explained the rationale and practice of the thoughts of building the ruling system in the later Le so and Quoc trieu hinh luat.

Secondly, the thesis has clarified the key contents of thoughts of building the state ruling system in the later Le so via the Quoc trieu hinh luat.

Thirdly, the thesis has found the outstanding values and the drawbacks of later Le so’s thoughts via the Quoc trieu hinh luat.

12. Practical applicability:

The thesis is a useful reference document in teaching & studying of the Confucian religion, the history of Vietnamese thoughts and the history of Vietnamese State & Law.

13. Further research directions:

The deeper study of the history of Vietnamese thoughts can be: The effects of The Later Le so’s thoughts in early period to the building Vietnamese monocracy state in current time.

14. Thesis-related publications: No result