TTLV: Vấn đề khủng bố quốc tế trên báo điện tử Việt Nam hiện nay

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/01/1991

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: gia hạn Luận văn lần 1

7. Tên đề tài luận văn: “Vấn đề khủng bố quốc tế trên báo điện tử Việt Nam hiện nay”

8. Chuyên ngành: Báo chí học                Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam)

- Bám sát trục nghiên cứu được đề tài định hướng, từ cơ sở lý luận báo chí học, Luận văn đã phân tích, tổng hợp, luận giải và xây dựng được cơ sở lý luận liên quan đến vấn đề nghiên cứu, đó là vai trò, mối quan hệ của báo điện tử với vấn đề khủng bố quốc tế.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, Luận văn đã khảo sát, đánh giá thực trạng thông tin khủng bố quốc tế trên báo điện tử thông qua việc khảo sát 03 tờ báo đại diện (VnExpress, Tuoitre và Vietnamnet), chỉ rõ ưu nhược điểm, đặc biệt là nguyên nhân của nhược điểm; cùng với việc phỏng vấn sâu các phóng viên, chuyên gia, làm căn cứ cho việc đề xuất, giải pháp khắc phục nhược điểm.

- Từ cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn đã nghiên cứu, khảo sát, Luận văn đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với cơ quan chức năng và cơ quan báo chí nhằm nâng cao chất lượng thông tin về khủng bố quốc tế trong thời gian tới. Cơ quan chức năng cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động, tích cực trong việc định hướng thông tin báo chí; Hợp tác chặt chẽ, phát huy hiệu quả của các cơ quan báo chí quốc gia; Nâng cao năng lực đội ngũ phóng viên, nhà báo chuyên trách; Đa dạng hóa nội dung, cải tiến hình thức chuyển tải… góp phần giúp cho báo chí nói chung, báo điện tử nói riêng thực hiện tốt hơn vai trò, sứ mệnh của mình trước những vấn đề liên quan kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở nước ta thời kỳ đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập, phát triển.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có khả năng ứng dụng trong tổ chức hoạt động tin bài của các trang báo điện tử về vấn đề khủng bố quốc tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo trong việc đề ra các chính sách biên tập các thông tin liên quan đến khủng bố quốc tế; nâng cao chất lượng tin, bài để phản ánh tốt hơn khi đưa tin về vấn đề khủng bố.

1. Full name: Nguyen Thi Hong Nam               2. Sex: Female

3. Date of birth: 01/01/1991                            4. Place of  birth: Hai Phong City

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: The 1st extension of the thesis

7. Official thesis title:  “The international terrorism issues on Vietnamese online press nowadays”

8. Major: Journalism School                           Code: 60.32.01.01

9. Supervisors: Associate Professor Ph.D Dinh Thi Thuy Hang - Director of Centre for Media Training (Vietnam Journalists Association)

10. Summary of the findings of the thesis:

- Closely following the research pivot oriented, by the theoretical basis of journalism, the thesis has analyzed, generalized, interpreted and constructed the argument basis for the research, which is a role and relationship between the online press and the international terrorism issues.

- Based on the theoretical basis constructed, the thesis surveyed, evaluated the real situation of international-terrorism information on the online press by surveying three online newspapers (VnExpress, Tuoitre and Vietnamnet) as representatives; and showed clearly strong points and weak points, especially reasons of weak points as well as interviewed closely reporters and experts for the basis of solution proposal for the weaknesses.

- Based on the theoretical and practical basis researched and surveyed, the thesis has presented the specific proposal and petition for the appropriate authorities and the press to improve news quality on international terrorism in the future. The appropriate authorities need to have done best their role, responsibility and be active and positive in orienting information for the press; co-operate closely with the national press to promote efficiency; enhance the ability of reporters, journalists in charge; diversify content, improve content delivery and so on to help the press in general and the online newspaper in particular to do better their role, mission on issues related to economy, politics, culture and society in Vietnam in the period forwarding the achievements of industrialization, modernization, integration and development comprehensively.

11. Practical applicability, if any:

The thesis’ result has practical application in the organization in reporting of digital newspaper concerning the issue of international terrorism.

12. Further research directions, if any:

Based on the result of this research, further research such as editorial policies of information concerning international terrorism; promotion of information and article quality to better convey information concerning terrorist issue.