TTLV: Chính sách khoa học và công nghệ của Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton (1993-2001)

Thứ ba - 02/05/2017 23:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hương Sen

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/06/1991

4. Nơi sinh: Văn Quán – Lập Thạch -  Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách khoa học và công nghệ của Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton (1993-2001)

8. Chuyên ngành: Lịch sử thế giới                 Mã số: 60.22.03.11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Mạnh Dũng - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Luận văn đã làm rõ bối cảnh và những tác nhân thúc đẩy sự thay đổi chính sách KH&CN từ thời Tổng thống G.H.W Bush (cha) đến thời Tổng thống Bill Clinton.

- Luận văn đã phân tích và làm rõ nội dung chính sách KH&CN dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1993-2001.

- Tác giả luận văn đưa ra những nhận xét, đánh giá về tác động của chính sách KH&CN đối với sự phát triển kinh tế, xã hội Hoa Kỳ. Trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Bill Clinton (1993-2001), Hoa Kỳ đã tiến hành những thay đổi chiến lược phát triển, trong đó nổi bật là sự điều chỉnh trong chính sách khoa học và công nghệ. Những sáng chế, công nghệ mới ra đời đã tạo ra nguồn lực to lớn và việc làm chủ các công nghệ này có thể xem là có ý nghĩa quyết định đối với vị thế siêu cường, vượt trội của Hoa Kỳ. Mặt khác, nước Mỹ bước vào thời kỳ tăng trưởng dài, mở ra xu thế phát triển mới cho nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới trong thập niên 1990 và những thập niên đầu thế kỉ XXI.

Những vấn đề này có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao cho Việt Nam. Luận văn không trùng lặp với những công trình nghiên cứu đã được công bố.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Thông qua nghiên cứu đề tài khẳng định rõ hơn vai trò của nhân tố khoa học công nghệ đối với sự phát triển của một quốc gia, thấy được sự điều chỉnh kịp thời, đúng đắn là động lực cho sự phát triển. Rút ra được những bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Chính sách khoa học công nghệ của Mỹ trong các thời kỳ tiếp theo.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Huong Sen             2. Sex: Female

3. Date of birth: June 12st 1991                     4. Place of  birth: Lap Thach District, Vinh Phuc province

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: 31/12/2014 by VNU University of Social Science and Humanities.

6. Changes in academic process: no

7. Official thesis title: Scientific and the technological policies in the US during Bill Clinton presidential term (1993-2001)

8. Major: World History                                     Code: 60.22.03.11

9. Supervisors: Doctor Nguyen Manh Dung - VNU University of Social Science and Humanities.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The MA thesis figures out the context and the factors that help changing S&T polices from President G.H.W Bush to Bill Clinton.

- The MA thesis seeks to analyze, identify and evaluates U.S science and technology policies under the presidency of Bill Clinton.

- The MA’s author shows her evaluations and comments about the impacts of the policies on the U.S development. In the years 1993-2001, the U.S created significant changes in science and technology policies. Owing to new inventions and technologies which have marked  a great source of potentials for maintaining the superpower’s position in the world political and economic life. Furthermore, it helps to turn the U.S into a long and stable period of growth paving the way for not only American economy but also the world in 1990s and the beginning of the 21st century.

These issues have left behind experiences and significances for Vietnam.

11. Practical applicability:

Thanks to the research, the importance of science and technology for national development is highlighted. Suitable and timely changes are motivations for development in the world. Vietnam draws the lessons from the U.S S&T policy.

12. Further research directions:

U.S S&T policies is the next terms.

13. Thesis-related publications: No