TTLV: Quá trình chuyển đổi của báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng hội tụ truyền thông

Thứ năm - 04/05/2017 22:21

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Minh Hằng

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/05/1991

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ–XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn luận văn 1 lần

7. Tên đề tài luận văn: “Quá trình chuyển đổi của báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng hội tụ truyền thông”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học                              Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia HN

Tòa soạn hội tụ không còn là khái niệm quá mới mẻ nhưng để chuyển đổi từ cách làm truyền thống sang hội tụ không phải chuyện một sớm một chiều đối với bất cứ cơ quan báo chí nào. Bởi để hội tụ theo đúng nghĩa chúng ta cần có chiến lược, có đầu tư, có triển khai thí điểm, có việc vận dụng từng bước có chọn lọc các mô hình đã có trên thế giới vào thực tế phát triển của thị trường báo chí Việt Nam. Câu chuyện hội tụ là quá trình của sự nắm bắt xu hướng phát triển, dám thay đổi, đầu tư bài bản và điều chỉnh chiến lược liên tục để có được hiệu quả.

Nghiên cứu về mô hình tòa soạn hội tụ tại Việt Nam, có một số trường hợp cụ thể, rõ nét như VnEpress, Tuổi Trẻ, Vietnamnet,…. Tuy nhiên, rõ ràng nhất trong cách làm và triển khai có Tuổi Trẻ.

Thông qua kết quả tìm hiểu và khảo sát, người nghiên cứu nhận thấy hướng đi của báo Tuổi Trẻ hiện tại khá đúng đắn cũng như bước đầu mang lại hiệu quả: cả về chất lượng thông tin và hiệu quả kinh tế. Công chúng thấy đầu ra của các sản phẩm báo chí của Tuổi Trẻ có sự thống nhất, không trùng lặp thông tin và có sự điều hướng thông tin tích cực. Thông tin trên báo Tuổi Trẻ có tính chọn lọc để vừa đảm bảo được tính thời sự vừa phù hợp với thị hiếu của công chúng và không đánh mất tính nhân văn của một tờ báo hàng đầu Việt Nam.

Với việc xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, báo Tuổi Trẻ bước đầu đã có được những hiệu quả nhất định: tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, hoạt động quản trị tòa soạn chuyên nghiệp hơn, uy tín tờ báo được củng cố, sự tương tác hai chiều với công chúng được đa dạng hóa,… Tuy vẫn còn tồn tại một số hạn chế và khó khăn, thách thức nội tại nhưng với những chủ trương, hướng đi mới của Ban biên tập báo Tuổi Trẻ trong thời gian tới chắc chắn mô hình tòa soạn hội tụ của Tuổi Trẻ sẽ hoàn thiện và phát triển hơn nữa.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả của đề tài này sẽ đóng góp vào quá trình nghiên cứu xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ tại Việt Nam. Đây có thể được coi là tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy cho sinh viên, học viên sau đại học.

1. Full name: Le Thi Minh Hang                    2. Sex: female

3. Date of birth: 25/05/1991                          4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 3215/2014/QD-XHNV-SDH date 31/12/2014 of Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: the1st extension of the thesis

7. Official thesis title: “The transformation of Ho Chi Minh City Youth Newspaper in the direction of converging media”.

8. Major: Journalism School                          Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Associate professor, Ph.D Nguyen Thi Thanh Huyen – Faculty of Journalism and Communication, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Convergence newsroom is no longer a new concept, but the transition from traditional method to convergence consumes time of any news agency. Because for convergence in the proper sense, we need to have a strategy, make investment, have a pilot and selectively apply the existing models in the world into the real development of the Vietnamese newspaper market. Convergence is the process of catching up the trend of development, daring to change, invest in and adjust strategies continuously to get the results.

When researching the model of convergence in Vietnam, there are some specific cases, such as VnEpress, Tuoi Tre, Vietnamnet, .... However, the most obvious implementation and method is in Tuoi Tre.

Through research and survey results, the researcher found that the current direction of Tuoi Tre Newspaper is quite right and initially effective, both in terms of information quality and economic efficiency. The public have seen that the output of Tuoi Tre's press products is consistent, not having overlapping information, and having positive information navigation. The information in Tuoi Tre Newspaper is selective to ensure that it is updated on a timely basis and suitable to the public's tastes and not losing the humanity of a leading newspaper in Vietnam.

From the development of a convergence model, the Tuoi Tre Newspaper has had initial successes: optimization of available resources, professional management of the newspaper, strengthening of prestige of the newspaper, diversification of two-way interaction with the public,... Although there have remained some limitations, difficulties and internal challenges, with the new direction and policy of the editorial board of the Tuoi Tre Newspaper in the coming time, we believe that the model of convergence newsroom of the Tuoi Tre Newspaper will be certainly improved and developed.

11. Practical applicability, if any:

The results of this topic will contribute to the research and development of the convergence newsroom model in Vietnam. This can be considered as a reference for the teaching work for students and graduate students.