TTLV: Ảnh hưởng của Phật giáo và Đạo giáo đến tín ngưỡng thờ Mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ

Thứ ba - 20/05/2014 03:14

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hiền

2. Giới tính:  Nữ

3. Ngày sinh: 22/12/1989

4. Nơi sinh: Phú Xuyên – Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số:  2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của Phật giáo và Đạo giáo đến tín ngưỡng thờ Mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ.

8. Chuyên ngành: Tôn giáo học; Mã số:         60 22 03 09

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ  Nguyễn Quốc Tuấn, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Sự tác động và hấp thụ lẫn nhau giữa các loại hình tín ngưỡng, tôn giáo là một quá trình hết sức bình thường của mọi nền văn hóa nhưng đối với trường hợp của tín ngưỡng thờ Mẫu sự tác động với Phật giáo và Đạo giáo thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau đã giúp cho tín ngưỡng thờ Mẫu định hình và trở thành một tín ngưỡng bao hàm những giá trị văn hóa, tư tưởng phong phú và độc đáo. Đó là toàn bộ những hiện tượng và những giá trị văn hóa mang tính hệ thống được hình thành, tích hợp và phát triển trên nền tảng một ý niệm, một giáo lý, một hệ thống tổ chức tín ngưỡng, chúng tạo ra các giá trị đích thực và thỏa mãn những nhu cầu về nhận thức, lối sống, thẩm mỹ của con người, chúng trở thành hiện tượng gắn bó hữu cơ với tín ngưỡng ấý.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có khả năng góp một phần vào việc giúp xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn với tín ngưỡng thờ Mẫu. Công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu và những giá trị để phát huy mặt tốt, ngăn chặn những biến tướng tha hóa của nó.

Luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho những ai quan tâm đến lĩnh vực tôn giáo tín ngưỡng và văn hóa dân gian.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu những ảnh hưởng, tác động của các loại hình tôn giáo tín ngưỡng khác đến tín ngưỡng thờ Mẫu, nhất là những tôn giáo tín ngưỡng du nhập vào Việt Nam ở giai đoạn sau này.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:     Không

1. Full name :       Nguyen Thi Hien                     2. Sex:      Female

3. Date of birth:       22/12/1989                           4. Place of  birth:    Ha Noi

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH.     Dated:  01/11/2011

6. Changes in academic process:      No

7. Official thesis title:  The influence of Buddhism and Taoism to Vietnamese’s Mau worship belief in Vietnam Northern Plain

8. Major:             Religious Study                          9. Code:      60 22 03 09

10. Supervisors:       Dr. Nguyen Quoc Tuan - Institute of Religious Studies, Academy of Social Sciences Vietnam

11. Summary of the findings of the thesis:

Absorb the impact and interplay between different types of belief and religion is a normal process of every culture. In the Mau worship belief of Vietnam, the impact of Buddhism and Taoism in many different aspects of worship have helped shape and form becomes a belief involves cultural and idea values unique richness . That's the whole phenomena and cultural values are formed systematic, and integrated development platform on an idea, a tenet and an organized system of beliefs. They make value true value and satisfy the needs of awareness, lifestyle, human aesthetics, and become an phenomenon sticking with that belief .

12. Practical applicability:

Through this thesis, the researcher wants readers who are interested in belief and religious issues in Vietnam have better vision true to Mau worship belief; therefore, finding out the solution to promote the values and preventing the alienation of its disguises. This paper can be the references for anyone who interested in the field of religious, beliefs and folklore...

13. Further research directions:

Continue to research the effects, the impact of other religious to Mau worship belief, especially the religious beliefs introduced into Vietnam in the later stages.

14. Thesis-related publications:     No

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền