TTLV: Nâng cao kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho trẻ em mồ côi sống trong Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay

Thứ ba - 13/05/2014 04:03

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thiên Thanh

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 14/6/1982

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/2011/QĐ – XHNV – SĐH ngày 10/10/2011 của của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: "Nâng cao kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho trẻ em mồ côi sống trong Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh  Phúc hiện nay"

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội ; Mã số: 60 90 01 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:

- Họ và tên: Mai Thị Kim Thanh

- Học vị: Tiến sĩ

- Chức vụ: Phó Chủ nhiệm bộ môn công tác xã hội - Khoa xã hội học

- Cơ quan công tác: Đại học KHXH&NV - ĐHQGHN

- Luận văn đã đưa ra được thực trạng khả năng hoà nhập cộng đồng của trẻ em mồ côi ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

- Phân tích rõ những yếu tố tác động đến khả năng hoà nhập cộng đồng của các em, đồng thời chỉ ra những vai trò cơ bản của nhân viên Trung tâm trong việc nâng cao  kỹ năng hòa nhập cộng đồng cho các em.

- Đã xây dựng được kế hoạch và đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng hòa nhập cộng đồng cho trẻ em mồ côi ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Kết quả nghiên cứu mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp cho trẻ mồ côi ở Trung tâm nâng cao kỹ năng hòa nhập, giúp các em có tư tưởng ổn định, tâm lý phát triển lành mạnh, có niềm tin vào bản thân mình trước khi bước ra môi trường xã hội ở bên ngoài.

- Kết quả nghiên cứu góp phần nâng cao nhận thức cũng như phát huy vai trò của cán bộ, nhân viên trung tâm trong việc hỗ trợ trẻ mồ côi tham gia vào quá trình học tập, rèn luyện nhằm nâng cao khả năng hòa nhập cộng đồng trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động như hiên nay.

- Kết quả nghiên cứu giúp cho  các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo trong việc đề ra các chính sách hỗ trợ  trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung và trẻ em mồ côi sống ở trong các trung tâm bảo trợ nói riêng. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu là một hình thức quảng bá, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của ngành công tác xã hội đối với tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Công tác xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ mồ côi hiện nay

- Tham vấn tâm lý cho trẻ em mồ côi

- Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ mồ côi dưới góc độ công tác xã hội

1. Full name: Thien Thanh Nguyen

2. Gender: Male

3. Date of birth: June 14th, 1982

4. Birthplace: Vinh Phuc

5. Admission Decision No. 1936/2011/QD - XHNV – SĐH on 10/10/2011 by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process:  None

7. Official thesis title

"Enhancing community integration skills for orphans living in social protection centers in Vinh Phuc province today"

8. Major: social worker - Code: 60 90 01 01

9. Supervisors:

Full name: Mai Kim Thanh

Academic title: Associate professor

Position: Deputy Chairman of the social work department - Department of Sociology

Institution: University of Social Sciences and Humanities - VNU

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis gave out the state of the orphans’ ability to integrate into the community in social protection centers in Vinh Phuc province.
- Moreover, it clearly analized of the factors affecting their ability to integrate into the communities, and pointed out the fundamental roles of the Center staff in enhancing community integration skills for orphans
- Made plans and gave out supporting measures to improve community integration for orphans in social protection centers in Vinh Phuc province

11. Practical applicability, if any:

- The results of the study provide practical sense, helping orphans in center improve their integration skills , help them stabilize ideology, develop  psychological healthily,and have trust in themselves before entering the social environment outside.
- The results of the study contribute to raising awareness and promoting the role of the center staff in supporting orphans to join in the learning and training process to enhance social integration ability in such volatile social context nowadays.
- The research results help managers and leaders in the formulation of policies to support children in special circumstances in general and orphans living in the patron center in particular . In addition, the research results is a form of promotion , confirming the role and importance of the social work sector for Vinh Phuc province in particular and the country in general .

12. Further research directions, if any: .

- Social work in the care and education of orphans and foster current
- Psychological counseling for orphans
- To reduce stigma and discrimination with orphans from the perspective of social work

Tác giả: Nguyễn Thiên Thanh