TTLV: Thơ Chử Văn Long nhìn từ góc độ tư duy nghệ thuật

Thứ ba - 13/05/2014 03:59

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Hiền Thu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 21/01/1988                                           4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV- SĐH, 1/11/2011   của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Thơ Chử Văn Long nhìn từ góc độ tư duy nghệ thuật.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam;  Mã số:  60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS Nguyễn Bá Thành, khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khi tiến hành nghiên cứu đề tài này, chúng tôi hướng tới những mục tiêu sau:

• Thứ nhất, luận văn nghiên cứu tư duy thơ qua sự vận động và phát triển của cái tôi trữ tình, hệ thống biểu tượng và ngôn ngữ trong thơ Chử Văn Long.

• Thứ hai, chúng tôi quan tâm đến việc nghiên cứu một cách toàn diện sự nghiệp thơ ca của Chử Văn Long. Qua đó, chúng tôi mong muốn rút ra những kết luận chính xác về thơ Chử Văn Long trên cả hai mặt nội dung và hình thức.

• Thứ ba, luận văn góp phần khẳng định hướng nghiên cứu tư duy nghệ thuật đối với các hiện tượng văn học là một hướng nghiên cứu tích cực, cần được tiếp tục và phát triển.

Đạt được những mục tiêu kể trên, luận văn vừa kế thừa những nhận định, đánh giá của các nhà nghiên cứu đi trước; vừa lựa chọn, khám phá để từ đó làm rõ nét đặc sắc về tư duy thơ của Chử Văn Long. Thêm nữa, những điểm hạn chế của đề tài, thiết nghĩ, cũng có thể tạo hứng thú cho những ai cùng có mối quan tâm đến vấn đề này.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn.

1. Full name : Le Thi Hien Thu .................. 2. Sex: Female

3. Date of birth: 21/01/1988 ....................... 4. Place of  birth: Namdinh, Vietnam

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ – XHNV- SĐH. Dated:  01/11/2011 the rector of the University of Social Sciences and Humanities , Vietnam National University, Hanoi .
6. Changes in academic process:

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Chu Van Long’s poetry from the perspective art thinking.

8. Major: Vietnamese Literature.................. 9. Code: 60 22 01 21

10. Supervisors: Associate Professor, Dr. Nguyen Ba Thanh, Faculty of Literature - University of Social Sciences and Humanities – VNU.

11. Summary of the findings of the thesis:

On conducting the research on this topic, we aim to achieve the following objectives:

- First, the thesis research poetry thinking through movement and the development of lyrical ego, symbolic systems and language in Chu Van Long’s poetry.

- Second, we are interested in the comprehensive study of poetry career of Chu Van Long. Thereby, we wish to draw accurate conclusions about the Chu Van Long’s poetry on both content and form.

- Third, the thesis contributes to confirms art thinking research trend for literary phenomenon as the positive research trend should be continued and developed.

Achieving the above objectives, the thesis has inherited the previous researchers’ statements and assess and searched, chosen and discovered in order to clear the specialty in the poetry thinking of Chu Van Long. Furthermore, it is thought that the limitations of the study can also create the excitement for those who have a common interest in this issue.

12. Practical applicability: The thesis is researching material for students of literature.

Tác giả: Lê Thị Hiền Thu