TTLV: Cái nhìn mới về hiện thực chiến tranh - trường hợp bộ ba tiểu thuyết Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng của nhà văn Lưu Vĩ Lân

Thứ tư - 28/06/2023 04:46
1. Họ và tên học viên: Trần Ngọc Huyền                                      2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 25/01/1998
4. Nơi sinh: Quảng Ninh
5. Quyết định công nhận học viên số 1811/2021/QĐ-XHNV ngày 08/09/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Cái nhìn mới về hiện thực chiến tranh - trường hợp bộ ba tiểu thuyết Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng của nhà văn Lưu Vĩ Lân.
8. Chuyên ngành Văn học Việt Nam                   9. Mã số: 8229030.04
10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Xuân Thạch – Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Mật đạo, Nghiệp chướng, Ngẫu tượng là bộ ba cuốn tiểu thuyết đại diện cho một cách tiếp cận hiện thực chiến tranh mới: Điểm nhìn người kể chuyện là khách quan, không thuộc dạng người tham gia chiến tranh; cái nhìn tập trung vào những  người thuộc phía bên kia  (giới tư sản, sĩ quan cao cấp Việt Nam Cộng hòa). Nhà văn Lưu Vĩ Lân không rơi vào cái nhìn mang tính giản lược về ý thức hệ mà luôn cố gắng tìm thấy điểm tích cực ở tất cả các bên dù là các nhà tư sản, sĩ quan Mỹ hay Việt Nam Cộng hòa. Có thể nói những tác phẩm  này cung cấp một cái nhìn đa chiều, nhân bản hơn về cuộc chiến, về những người lâu nay chưa được nhìn nhận đúng.
12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Tran Ngoc Huyen.......................... 2. Sex: Female
3. Date of birth: January 25, 1998 .................... 4. Place of birth: Quang Ninh
  1. Admission decision number: 1811/2021/QĐ-XHNV Dated 08/09/2021
  2. Changes in academic process: No
  3. Official thesis title: A new insight at the Vietnamese war - the case of the trilogy Mat dao, Ngau tuong, Nghiep chuong by Luu Vi Lan.
  4. Major: Vietnamese literature........................... 9. Code: 8229030.04
  1. Supervisors: Assoc Prof. Dr. Pham Xuan Thach – Faculty of Literature - VNU University of Social Sciences and Humanities.
  2. Summary of the findings of the thesis:
Mat dao, Ngau tuong, Nghiep chuong is a trilogy of novels representing a new approach to war reality: The narrator's point of view is objective, not a war participant; the view focuses on those on the other side (bourgeoisie, senior officers of the Republic of Vietnam). Writer Luu Vi Lan does not fall into an ideological reductionist view, but always tries to find the positive in all sides, whether bourgeois, American officers or the Republic of Vietnam. It can be said that these works provide a more humane, multi-dimensional view of the war, of people who have not been properly recognized for a long time.
  1. Practical applicability, if any:
  2. Further research directions, if any:
  3. Thesis-related publications:
(List them in chronological order)

Tác giả: USSH Media