TTLV: Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Myanmar giai đoạn 2009-2016

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/02/1991

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV-ĐT ngày 16 tháng 12 năm 2016 được ký bởi Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Myanmar giai đoạn 2009-2016

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Tuấn Minh, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

- Luận văn làm rõ những cơ sở dẫn tới sự gia tăng cạnh tranh ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc tại Myanmar trong giai đoạn 2009-2016 bao gồm: tình hình thế giới, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Myanmar; lợi ích chiến lược của Mỹ và Trung Quốc tại Myanmar và chính sách của hai quốc gia này tại Myanmar.

- Luận văn phân tích sự gia tăng cạnh tranh ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc tại Myanmar trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và các lĩnh vực khác từ năm 2009 đến 2016, đồng thời đánh giá phản ứng chính sách của Myanmar đối với Mỹ và Trung Quốc.

- Luận văn phân tích tác động của cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, từ đó đưa ra một số khuyến nghị về chính sách của Việt Nam trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và Myanmar.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Về mặt khoa học, đề tài thể hiện cạnh tranh ảnh hưởng của Mỹ và Trung Quốc tại Myanmar, qua đó làm phong phú thêm nhận thức về vấn đề này. Đây là vấn đề ít được quan tâm ở trong nước, nhưng trong nhiệm kỳ của Tổng thống B. Obama (2009-2016), đặc biệt sau khi chính phủ dân sự thay chính quyền quân sự điều hành đất nước Myanmar (2011), vấn đề này ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

- Việt Nam cũng là địa bàn được Mỹ và Trung Quốc quan tâm gia tăng ảnh hưởng, do vậy bài học từ Myanmar sẽ góp phần giúp Việt Nam có được những điều chỉnh chính sách đối ngoại phù hợp trong quan hệ với hai cường quốc Mỹ - Trung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Myanmar, Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương sau năm 2016.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Hoang Thi Minh                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 08/02/1991                        4. Place of birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV-ĐT Dated 16/12/2016, by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The Influential Competition between the United States and China in Myanmar 2009-2016

8. Major: International Relations                  Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Dr. Nguyen Tuan Minh, Vietnam Institute of American Studies- Vietnam Academy of Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis clarifies the factors that lead to the increasingly influential competition between the United States and China in Myanmar in the period 2009-2016, including: the context of the world, Asia-Pacific, Southeast Asia and Myanmar; the strategic interests of the US and China in Myanmar, as well as their policies toward Myanmar.

- The thesis evaluates the increasing competition between the United States and China in Myanmar in political, economic, military and other aspects from 2009 to 2016, as well as Myanmar's policy response to the US and China.

- The thesis analyzes the impacts of the US-China influential competition on Southeast Asia, including Vietnam, and provides some recommendations for Vietnam's policy towards the United States, China and Myanmar.

11. Practical applicability, if any:

Scientifically, the thesis demonstrates the influential competition of the US-China in Myanmar, thereby enriching the perception of the issue. This is of little interest in Vietnam, but during the presidency of President B. Obama (2009-2016), especially after the civilian government replaced Myanmar's military administration (2011), this issue is getting more and more pronounced.

Similar to Myanmar, Vietnam is also the country where both the US and China want to increase their influence, so in the coming time, Vietnam needs to suitably adjust its foreign policy with these two powers.

12. Further research directions, if any:

The US-China influential competition in Myanmar, Southeast Asia and Asia-Pacific after 2016.

13. Thesis-related publications: