TTLV: Quan hệ thương mại Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2007 – 2016

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/9/1992

4. Nơi sinh: Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV ngày 18 tháng 8 năm 2016 được ký bởi Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ thương mại Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2007 – 2016.

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế            Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đinh Công Hoàng – Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Đây là đề tài đầu tiên tập trung vào việc nghiên cứu, đánh giá thực trạng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan trên lĩnh vực thương mại trong 10 năm gần nhất từ năm 2007 - 2016, thập niên có những thành tựu rực rỡ nhất trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đề tài đã làm nổi bật sự phát triển vượt bậc trong thập kỷ thứ tư của quan hệ thương mại Việt Nam – Thái Lan so với các thập kỷ trước trong bối cảnh Quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập và cơ hội mà không gian Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết đặc biệt là AEC mang lại.

Bên cạnh đó, đề tài đi vào phân tích những yếu tố tác động, những tồn tại hạn chế, và lý giải nguyên nhân để từ đó đánh giá triển vọng và đề xuất các giải pháp cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước trong thời gian tới để đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đi vào chiều sâu và phát triển thực chất hơn, vừa phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, vừa giải quyết những nhu cầu phát triển nội tại của nền kinh tế mỗi nước.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể làm cơ sở dưa liệu cho việc nghiên cứu, hoạch định chính sách thương mại giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan.

Ngoài ra, luận văn còn tư liệu tham khảo cho sinh viên ngành quan hệ quốc tế, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các độc giả quan tâm đến quan hệ Việt Nam – Thái Lan nói chung và quan hệ thương mại Việt – Thái nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tác giả muốn nghiên cứu sâu hơn về thương mại dịch vụ giữa hai nước, khảo sát thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Tran Thi Kieu Trinh                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/09/1992                             4. Place of birth: Phu Tho.

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV, Dated 18/8/2016 Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Vietnam – Thailand trade relations from 2007 to 2016.

8. Major: International Relations                       Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Dr. Dinh Cong Hoang, Vietnam Academy of Social Sciences

10. Summary of the findings of the thesis:

This is the first thesis that focuses on the research and assessment of the bilateral trade relations between Vietnam and Thailand in 10 years, from 2007 to 2016, the decade has had the most brilliant achievements in trade ties between two countries.

The thesis has highlighted the remarkable development of the fourth decade of Vietnam - Thailand trade relations when the strategic partnership between two countries and AEC have established.

In addition, the thesis has analyzed the impact factors, constraints, reasons, prospects, solutions to improve the balance of trade, strengthen economic cooperation, and contribute a deeper strategic partnership between Vietnam and Thailand

11. Practical applicability, if any:

The Thesis can be used as a database on researching and planning trade policy between Vietnam and Thailand.

The Thesis can be used as a reference for students majoring international relations, researchers, enterprises who concerned about Vietnam – Thailand trade relations

12. Further research directions, if any:

The author wants to deeply study about trade in services between the two countries and survey activities of Vietnam and Thailand enterprises.

13. Thesis-related publications: None