TTLV: Sử dụng công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học (nghiên cứu một số trường đại học ở tỉnh Hải Dương)

Chủ nhật - 06/11/2016 21:03

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Anh Tuấn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 12/11/1972

4. Nơi sinh: Sa Pa, Lào cai

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Xin gia hạn thời gian bảo vệ luận văn tốt nghiệp đến tháng 12/2016.

7. Tên đề tài luận văn: “Sử dụng công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học” (nghiên cứu một số trường đại học ở tỉnh Hải Dương)

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ           Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Ngọc Thanh – Giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn đã nghiên cứu những vấn đề lý luận chung về việc sử dụng công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu khoa học trong các trường đại học ở Việt Nam. Chỉ ra những đặc điểm của hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học. Cho thấy các công cụ tài chính nói chung và công cụ tài chính được sử dụng trong các trường đại học. Từ đó làm rõ vai trò của việc sử dụng các công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, các nhân tố chủ quan, khách quan ảnh hưởng đến việc sử dụng các nguồn công cụ này; Luận văn tập đi sâu phân tích thực trạng việc sử dụng các công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học tại hai trường đại học trên địa bàn tỉnh Hải Dương là Đại học Hải Dương và Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương. Cụ thể thông qua việc phân tích các cơ chế chính sách huy động vốn cho hoạt động nghiên cứu khoa học tại hai trường. Để từ đó đưa ra những đánh giá về việc sử dụng các công cụ tài chính này trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học tại hai trường. Trên cơ sở phân tích thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế, bất cập, luận văn đưa ra những giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa việc sử dụng các công cụ tài chính để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hải Dương và Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Các giải pháp đưa ra hoàn toàn có khả năng ứng dụng trong các trường đại học ở Việt Nam nói chung và hai trường Đại học Hải Dương và Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Anh Tuan                                2. Sex: male

3. Date of birth: November 12th, 1972                        4. Place of birth: Sapa, Lao Cai

5. Number of Admission Decision: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH  Dated December 30th, 2013 Issued by Principal of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in the training process: Extended Thesis Protection until December 2016

7. Thesis title: "Use of financial instruments to promote scientific research in the universities" (research some universities in Hai Duong province)

8. Major: Management of science and technology       Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Associate Professor, Dr. Phạm Ngọc Thanh

10. A summary of the results of the thesis:

Thesis has studied the general theoretical issues about the use of financial instruments to promote research activities in general science and scientific research in universities in Vietnam. Points out the characteristics of scientific research activities in the universities. Shows the general financial instruments and financial instruments used in universities. Which clarifies the role of the use of financial tools to promote scientific research in the universities, the subjective factors, objective affect the use of this tool sources; Go-depth essays situation analysis using financial tools to promote scientific research at two universities in the province of Hai Duong: Hai Duong University and Hai Duong Medical Technical University. Specifically through the analysis of policies and mechanisms to mobilize capital for scientific research at the two universities. From which to make an assessment of the use of financial instruments in promoting scientific research in the two fields. Based on analysis of the current situation, only the cause of the limitations and shortcomings, these essays offer solutions to further enhance the use of financial instruments to promote scientific research Hai Duong University and Hai Duong Medical Technical University in the near future.

11.Usability in Practice:

Solutions offer fully capable of application in universities in Vietnam in general and two universities in the province of Hai Duong: Hai Duong University and Hai Duong Medical Technical University

12.  Further research directions, if any:

13. Published related thesis/ Thesis-related publications: