TTLV: Công tác mô tả biên mục tại Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ hai - 28/04/2014 04:31
1. Họ và tên học viên: Hoàng Yến          2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 07/11/1977                        4. Nơi sinh: Hòa Bình
5. Quyết định công nhận học viên số 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH  ngày: 21/10/1010
Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không
7. Tên đề tài luận văn: Công tác mô tả biên mục  tại Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội
8. Chuyên ngành: Khoa học thư viện                                    Mã số: 60 32 20
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sỹ Nguyễn Huy Chương,
Cơ quan công tác: Khoa Thông tin – thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
Luận văn góp phần hoàn thiện lý luận về biên mục;  xác định ý nghĩa, vai trò, đặc điểm của công tác biên mục tại các cơ quan thông tin – thư viện nói chung và tại Trung tâm Thông tin -Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng.
Luận văn đi sâu nghiên cứu thực trạng công tác biên mục tại Trung Tâm Thông tin -Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội, cụ thể là việc áp dụng: Quy tắc biên mục Anh – Mỹ AACR2, Chuẩn Dublin Core, Khung Phân loại thập phân Dewey (DDC), Bộ từ khóa, Khổ mẫu MARC21.
Luận văn cũng đánh giá, tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác biên mục tại Trung Tâm Thông tin -Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:
            Kết quả nghiên cứu có thể làm tài liệu hướng dẫn cho cán bộ biên mục tại Trung tâm Thông tin – thư viện, ĐHQGHN và một số thư viện đại học; ngoài ra là tài liệu tham khảo cho người làm công tác biên mục.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
Nghiên cứu triển khai áp dụng Khổ mẫu kiểm soát tính nhất quán dữ liệu (Format for Authority Data) trong tổng thể MARC21

1. Full name : Hoàng Yến                                 2. Sex: Female
3. Date of birth: 07/11/1977                              4. Place of  birth: Hoa Binh
5. Admission decision number: 1883 Dated 21/10/2010 by President of University of Science Society and Humanity, Vietnam National University-Ha Noi
6. Changes in academic process: None
7. Official thesis title: Cataloguing documents in Library and Information Center, Vietnam National University, Hanoi.
8. Major: Library and Information Science             Code: 60 32 20
9. Supervisors: Dr. Nguyễn Huy Chương
10. Summary of the findings of the thesis:
The thesis contributes to the consolidation of cataloguing theories, and determination of the significance, role and characters in cataloguing in library and information centers in general, and the Library and Information Center, Vietnam National University, Hanoi in particular.
The research focuses on investigating cataloguing practices relating the applications of Anglo – American Cataloguing Rules (AACR2), Dublin Core, Dewey Decimal Classification(DDC), Keywords, Machine Readable Cataloguing (MARC21) at the Library and Information Center, Vietnam National University, Hanoi.
       The research has identified and analysed existing issues as so to propose practical solutions which aims to improve the efficacy of cataloguing activities at Library and Information Center, Vietnam National University, Hanoi.
11. Practical applicability:
Research results can be used as a guidance material for cataloguing practitioners at Library and Information Center, Vietnam National University, Hanoi and other academic libraries. Besides, it is also a reference source for cataloguers.
12. Further research directions: Applied research in the application of Format for Authority Data within the context of MARC2

Tác giả: Hoàng Yến