TTLV: Nguồn bạc Tân Thế giới và chuyển biến kinh tế - xã hội Trung Quốc (1571-1700)

Thứ ba - 06/05/2014 02:40

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 22/12/1990

4. Nơi sinh: Quảng Uyên, Cao Bằng

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ-XHNV-SĐH; Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Nguồn bạc Tân Thế giới và chuyển biến kinh tế - xã hội Trung Quốc (1571-1700)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Thế giới;           Mã số: 60 22 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thông qua việc nghiên cứu hoạt động của nguồn bạc Tân Thế giới đi qua Manila vào Trung Quốc từ năm 1571 đến năm 1700, luận văn phân tích và chỉ rõ mối liên hệ trao đổi kim loại bạc Tân Thế giới và những tác động lên nền kinh tế - xã hội Trung Quốc. Những tác động này được thể hiện thông qua các yếu tố kinh tế (giá cả, tỉ giá đồng tiền, cơ cấu ngành nghề…), xã hội (dân số, lao động …) cùng những chuyển biến nổi bật khác. Bên cạnh đó, luận văn đã sử dụng các quan điểm mới để giải thích xu hướng liên kết thương mại toàn cầu giai đoạn cận đại sơ kỳ thông qua hoạt động thương mại bạc trực tiếp giữa Manila (Philippines) và Trung Quốc.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có): Có

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2012), “Manila và dòng chảy bạc Tân Thế giới thế kỷ XVI-XVII”, Tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á, số 7 (148), tr. 10-18.

- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2014), “Tác động của dòng chảy bạc Manila (Philippines) đến chuyển biến kinh tế - xã hội Trung Quốc thế kỷ XVI-XVII”, Báo cáo tại: Hội nghị khoa học cán bộ trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

- Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2014), “Chuyển biến kinh tế-xã hội của Trung Quốc dưới tác động của dòng chảy bạc Tân Thế giới thế kỷ XVI-XVIII”, Tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á, (sắp in).

1. Full name: NGUYEN THI MINH NGUYET                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 22/12/1990                              4. Place of birth: Quang Uyen, Cao Bang

5. Admission decision number: 2797/QĐ-XHNV-SĐH;             Dated: 28/12/2014

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The New World’s Silver and the Chinese Socio - Economic Transformations (1571-1700)

8. Major: World History                                                      9. Code: 60 22 03 01

10. Supervisors: Dr. Hoang Anh Tuan - Associate Professor of History - Deputy Dean, Faculty of History - University of Social Sciences and Humanities, VNU-Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis: By researching New World’s silver via Manila to China from 1571 to 1700, thesis demonstrated an overview of the New World silver commercial relationship and its impact to Chinese socio-economic transformations. Through utilizing new viewpoints, those impacts will be explained in details by economy factors (rising prices, bimetallic ratio gold and silver, structure of jobs...), social factors (demography, labours, livelihoods...), and other changes to emphasize the important role of silver to China in general and the New world silver flow via Manila in particular during early modern period.

12. Practical applicability: Yes

13. Further research directions: Yes

14. Thesis-related publications:

- Hoang Anh Tuan and Nguyen Thi Minh Nguyet (2012): “Manila and the New World Silver Flow from Seventeenth to Eighteenth Centuries” (in Vietnamese), Journal of Southeast Asia Studies, Hanoi, Vol. (148), July 2012, pp. 10 – 18.

- Nguyen Thi Minh Nguyet (May., 2013), “Discussing about statement: “Population growth is the main obstacle to development””, in Culture Studies and Development Studies by HiOA (Akershus University College of Applied Sciences), Hoian, Vietnam.

- Nguyen Thi Minh Nguyet (2014), “Impact of New World’s silver via Manila (Philippines) to Chinese Socio-Economy from Sixteenth to Seventeenth Century”, paper presented in: HDR2014 at University of Social Sciences and Humanities, VNU-Hanoi.

- Hoang Anh Tuan and Nguyen Thi Minh Nguyet (2014): “New World’s silver and China’s Economic Transformation, 16th – 18th Centuries”, (in Vietnamese), Journal of Historical Studies, Hanoi (forthcoming).

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Nguyệt