TTLV: Nghiên cứu các giải pháp hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào

Thứ tư - 23/04/2014 03:53

1. Họ và tên học viên: SOUTHAMMAVONG Khamphanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/1/1968

4. Nơi sinh: Thủ đô Viêng Chăn, Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

5. Quyết định công nhận học viên số: 1953/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 11/10/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu các giải pháp hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào

8. Chuyên ngành: Lưu trữ ; Mã số: 60 32 24

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đào Xuân Chúc

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn công tác lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, việc xây dựng và hiện đại hóa các loại công cụ tra cứu nhằm nâng cao trong việc tổ chức quản lý tài liệu lưu trữ, tra cứu nguồn thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn cả phía cơ quan lưu trữ và phía độc giả đã trở thành một nhu cầu cấp bách hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện nay. Để giải quyết vấn đề thực tiễn này một cách khoa học, chúng đòi hỏi chúng ta phải tiến hành nghiên cứu một cách bài bàn. Luận văn này là một trong những nố lực nhắm nghiên cứu đề ra các giải pháp, định hướng trong việc hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, kết quả cụ thể như sau:

- Luận văn đã nghiên cứu cơ sở lý luận, nguyên tắc, yêu cầu, thành phần và cấu trúc cần thiết của hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ… trên cơ sở đó khái quát một cách hệ thống làm nền tảng cho việc đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hệ thống công cụ tra cứu.

- Luận văn đã khảo sát thực tế tình hình tổ chức quản lý và sử dụng tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào. Trong đó tập trung nghiên cứu và khái quát hóa hiện trạng hệ thống công cụ tra cứu đang áp dụng hiện nay tại Cục để làm cơ sở cho việc nghiên cứu đề ra các giải pháp hoàn thiện hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ tại Cục.

- Luận văn đã đề xuất giải pháp để từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống công cụ tra cứu khoa học tài liệu lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào, đồng thời kết quả nghiên cứu này sẽ đóng góp tích cực cho cơ quan lưu trữ nói chung, Cục Lưu trữ Quốc gia Lào nói riêng có cách nhìn nhận vấn đề hệ thống công cụ tra cứu tài liệu lưu trữ một cách khoa học, toàn diện trước khi quyết định tiến hành.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của Luận văn sẽ là cơ sở để áp dụng vào việc triển khai xây dựng hệ thống công cụ tra cứu tài liệu lưu trữ hoàn chỉnh đang bảo quản tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào trong thời gian tới.

1. Full name :  SOUTHAMMAVONG Khamphanh  : 2.  Sex: Female   3. Date of birth: 07/1/1968

4. Place of birth: Vientiane Capital City, Lao PDR.

5. Admission decision number: 1953/2011/QĐ-XHNV-SĐH  Dated:  11/10/2011 of the Principle to the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process:  None

7. Thesis title: Study the solutions to improve the scientific searching tool system of archives at the Lao National Archives Department

8. Major:  Archives science ; No: 60 32 24

9. Supervisors: Associate Professor, Dr. Dao Xuan Chuc

10. Thesis Summary of Findings:

Stemming from the practical needs in archive works of the Lao National Archives Department, the construction and modernization searching tools is to improve archives management in order to ensure quickly, accurately and efficiently information searching tools of both the host agency and audience has become an urgent demand than ever in the current period. To solve this practical issue in scientific way, we are required to conduct a methodical study. This thesis paper is one of the research effort to propose solutions, oriented to improving the system of scientific method archives at the Lao National Archives Department, as the specific results below:

- The thesis has studied the basis of theoretical, principles, requirements, and structural components of the scientific searching tools system in archives ... and on that systematic, overviewing the background basis for the formulation of solutions to improve quality as well as the application of information technology in system lookup tool.

- Thesis has examined the actual situation of the organization and management of use of archives are housed in the Laos National Archives by focusing and generalize to study the current state of the lookup tools system which applied to the current Department as the basis for the study and proposed solutions of the the scientific lookup tools system in archives at the National Archives.

- The thesis proposed solution to gradually improve and enhance the quality of search engine system science at the Department of Archives National Archives of Laos, and the results of this study will contribute positively for general storage organ, the Lao National archives Department in particular to have a view on the lookup tool system scientifically and comprehensively before deciding to proceed.

11. Applicability in Practice:

Results of the thesis will be the basis for application deployment on  building system tool searching a complete archives are housed in the National Archives in Laos in the future.

Tác giả: SOUTHAMMAVONG Khamphanh