TTLV: Diện mạo phố phường Hà Nội giai đoạn 1873 - 1945 (Trường hợp tuyến phố Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi)

Thứ ba - 14/07/2015 00:15

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Huyền Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/09/1988

4. Nơi sinh: Trực Chính – Trực Ninh – Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV, ĐHQG HN

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: theo đúng tiến trình, không có sự thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: Diện mạo phố phường Hà Nội giai đoạn 1873 – 1945 (Trường hợp tuyến phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                 Mã số: 60.22.54

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phan Phương Thảo Khoa lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG HN

- Đề tài là một nghiên cứu hay và có ý nghĩa thực tiễn trong việc góp phần làm sáng tỏ diện mạo phố phường Hà Nội nói chung, tuyến phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi nói riêng trong một giai đoạn lịch sử của Thủ đô.

- Khắc họa lại hiện trạng kiến trúc, biến đổi cảnh quan của một số di tích văn hóa – lịch sử tiêu biểu của Hà Nội trên tuyến phố nghiên cứu.

- Trên cơ sở các nguồn tài liệu lưu trữ, đặc biệt là nguồn tư liệu địa chính, luận văn bước đầu đưa ra những luận giải về sự biến đổi diện mạo phố phường Hà Nội nói chung, tuyến phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi nói riêng so với các thời kỳ trước, làm rõ ảnh hưởng của người Pháp đối với quá trình đô thị hóa của Hà Nội thời cận đại.

- Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm các nghiên cứu về phố phường Hà Nội nói riêng và nghiên cứu Hà Nội nói chung. Qua đó đóng góp vào việc xây dựng và điều chỉnh quy hoạch thành phố trong thời kỳ hiện đại.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đã đưa ra những phác họa về diện mạo phố phường Hà Nội giai đoạn 1873 -1945 trong đó có nêu lên cả những ưu điểm và hạn chế trong quy hoạch đô thị Hà Nội qua từng thời kỳ. Đó là những bài học lịch sử rất có ý nghĩa cho Hà Nội trong qui hoạch và cải tạo Thành phố giai đoạn hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Thi Huyen Trang              2. Sex: women

3. Date of birth: 15/09/1988                              4. Place of  birth: Truc Chinh – Truc Ninh – Nam Dinh

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH. Dated 21/10/2010

6. Changes in academic process: As right processes, no choices changed

7. Official thesis title: The facet of Hanoi in the period 1873-1945 (The case of Trang Tien – Hang Khay – Trang Thi streets)

8. Major: Vietnamese History                           9. Code: 60.22.54

10. Supervisors: Prof. Phan Phuong Thao, Faculty of History, University of social Sciences & Humanites (belong to Vietnam National University, Hanoi).

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis is an interesting research and a practical signification in order to elucidate the face of Hanoi streets in general and Trang Tien – Hang Khay – Trang Thi streets in particular in a historical period of the capital.

The thesis presents an actual state of architectures, the landscape changes of some cultural and historical monuments of Hanoi.

The thesis based on some document and archives, especially document in land registry, so as to bring forward the explanation about these changes of Hanoi in general and Trang Tien – Hang Khay – Trang Thi streets in particular compared with those in previous periods, and bring out the French’s influence towards Hanoi’ urbanization in modern period.

The thesis has reference value and enriches the research on Hanoi streets in particular and Hanoi in general whereby it makes a great contribution to the construction and planning of the city in modern time.

12. Practical applicability, if any:

The thesis brings out sketches of the facet of Hanoi in period 1873-1945. It points out advantages and disadvantages of Hanoi planning through each period. Those are meaningful lessons for Hanoi in planning and improving the city at present.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: