TTLV: Hệ thống chính trị cấp cơ sở ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Thực trạng và giải pháp.

Thứ tư - 09/08/2017 15:38

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Xuân Phúc

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: ngày 07 tháng 01 năm 1992

4. Nơi sinh: Sơn La

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31 tháng 12  năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Hệ thống chính trị cấp cơ sở ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Thực trạng và giải pháp.

8. Chuyên ngành: Chính trị học                   Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Anh Cường

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận văn

- Luận văn đã phân tích các quan điểm khác nhau về hệ thống chính trị nói chung và hệ thống chính trị cơ sở nói riêng; đi sâu phân tích vai trò của hệ thống chính trị cơ sở ở nước ta hiện nay. Đặc biệt, đã tiến hành điều tra về thực trạng tổ chức và hoạt động của từng thành tố trong hệ thống chính trị tại 8 xã của huyện Mai Sơn. Từ đó phân tích, tổng hợp số liệu và tình trạng hoạt động, làm cơ sở đánh giá ưu điểm; phân tích tồn tại, hạn chế; nguyên nhân hạn chế và rút ra bài học kinh nghiệm nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.

- Trên cơ sở ưu điểm, hạn chế của hệ thống chính trị các xã được tiến hành điều tra, luận văn đã đề ra các quan điểm đổi mới trên cơ sở phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở nói chung và ở huyện Mai Sơn trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Luận văn có thể sử dụng vào việc đánh giá thực trạng hệ thống chính trị cơ sở. Từ đó, vận dụng vào quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở xã, phường, thị trấn ở nước ta hiện nay.

- Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu nghiên cứu để vận dụng vào các bài giảng trong chương trình đào tạo lý luận chính trị.

- Đối với huyện Mai Sơn, luận văn có thể sử dụng để hoàn thiện Đề án về đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ; góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết các cấp về hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Làm rõ phương thức lãnh đạo của Đảng đối với toàn bộ hệ thống chính trị và từng thành tố của hệ thống ấy trong điều kiện mới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full Name: Nguyen Xuan Phuc                  2. Sex: Male

3. Date of birth: 07/01/1992                           4. Place of birth: Son La

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV Date: 31/12/2015 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process: No

7. Offcial thesis title: Political system at grassroots level in Mai Son district, Son La province – situation and solutions

8. Major: Political Science                              Code: 60.31.02.01

9. Supervisor: Dr. Nguyen Anh Cuong

10. Sumary of the finding of the thesis:

- This thesis analyzes the different view of politial system in general and local political system in particular; analyzes in deep the role of local political system in our country today. Especially, it had investigated the actual organizational and operation situation of each entity in the political system in eight communes of Mai Son district. From that, this thesis analyzes the data and operation status, to be used as basis for evaluating the advantages; analyze limitations; limitation causes and lesson learned in order to promote the role of local political system in performing local tasks.

- Base on the advantages and limitations of the communes political system, this thesis proposed innovation views based on promoting the people’s independency. From which it proposed solutions to improve the quality and efficiency of the whole political system in general, and in Mai Son district in the near future.

11. Pratical Applicability:

- This thesis can be used to assess the status of local political system. Therefore, apply it in the innovation process, improving the quality and effectiveness of political system of commune, ward and town in our country.

- This thesis can be used as research material in political argument training progams.

- For Mai Son district, this thesis could be used to complete the Proposal on innovating and improving the quality and effectiveness of the political system and staffs; contributing to the successful implementation of the Resolution at all levels on political system from central to local levels.

12. Futher research directions, if any:

Clarify the leadership role of the Party (as both member of the political system, and leader of the entire system) to the entire political system and each components of that system in the new condition.

13. Thesis – related publications: