TTLV: Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ giai đoạn 1911-1946

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16-09-1993

4. Nơi sinh: Sơn La

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/QĐ-XHNV, ngày: 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ giai đoạn 1911-1946

8. Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học                  Mã số: 60.31.02.04

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS TS. Nguyễn Linh Khiếu, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Luận văn đã tập trung làm sáng rõ hoạt động và vai trò của Hồ Chí Minh trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong giai đoạn 1911-1946.

Trên cơ sở phân tích các dữ kiện lịch sử, các tài liệu về bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ trong giai đoạn 1911-1946 làm nền tảng nghiên cứu minh chứng cho vai trò của Hồ Chí Minh trong mối quan hệ giữa hai nước. Vai trò của Hồ Chí Minh trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được thể hiện trên ba giai đoạn: từ quá trình xây dựng nền móng cho mối quan hệ với việc Hồ Chí Minh khi ấy là Nguyễn Tất Thành – trên con đường tìm hiểu Hoa Kỳ (1911-1913), đến Nhận thức sơ bộ của Người về cuộc cách mạng Hoa Kỳ (1913-1941); nối tiếp là giai đoạn xây dựng nền móng là quá trình hiện thực thức hóa mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ bằng những hoạt động trực tiếp với người Mỹ để từ dó có thể có những đánh giá toàn diện hơn về nước Mỹ (1941-1944) và giai đoạn cuối cùng là những nỗ lực của Hồ Chí Minh để duy trì mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ (1945-1946).

Đề tài đưa ra một số cơ sở thực tiễn và lý luận về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như ứng xử của nhà nước, chính phủ và Chủ tich Hồ Chí Minh trong mối quan hệ với nước lớn là bài học kinh nghiệm, góp phần giải quyết một số vấn đề ngoại giao Việt Nam các giai đoạn trở về sau.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Nghiên cứu này góp phần hệ thống tư liệu, phân tích, luận giải làm sáng tỏ hoạt động và vai trò của Hồ Chí Minh từ 1911-1946 xoay quanh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Đồng thời nghiên cứu trong luận văn có thể sử dụng như một tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy liên quan đến việc giảng dạy và nghiên cứu lĩnh vực tư tưởng hcm về đối ngoại.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Cam Thu Huyen

2. Sex: Female

3. Date of birth: September 16th, 1993

4. Place of birth: Sơn La province

5. Admission decision number: 4295/QĐ-XHNV; Dated: December16, 2016 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Ho Chi Minh with Vietnam- United States relations in the period 1911-1946

8. Major: Ho Chi Minh studies. Code: 60.31.02.04

9. Scientific supervisor: Assoc. Prof, Dr  Nguyen Linh Khieu, University of Social Sciences and Humanities.

10. Summary of the results of the thesis:

The thesis focused on clarifying Ho Chi Minh's activities and roles in Vietnam-United States  relations in the period 1911-1946.

On the basis of analyzing historical data, documents on the context of Vietnam and the United States in the period of 1911-1946 serve as a research foundation to prove Ho Chi Minh's role in the relationship between the two countries. Ho Chi Minh's role in the Vietnam-United States  relationship is expressed in three stages: from the process of building the foundation for the relationship with Ho Chi Minh , at that time Nguyen Tat Thanh - on the way to find  out about the United States (1911-1913), to his Preliminary awareness  of the American Revolution (1913-1941); The next step is the stage of foundation construction which is the process of realizing the Vietnam-United States  relationship by direct activities with Americans so that there can be more comprehensive assessments of the United States (1941 -1944) and the final stage is Ho Chi Minh's efforts to maintain the Vietnam-United States   relationship (1945-1946).

The thesis provides a number of practical and theoretical bases on Vietnam-United States relations, as well as the behavior of the State, government and President Ho Chi Minh

in  relation to big countries as experience lessons , contributing to solving some issues of Vietnamese diplomacy in the later stages.

11. Practical applicability:

This research contributes to the system of documentation, analysis, interpretation to clarify Ho Chi Minh's activities and roles from 1911-1946 around Vietnam-United States relations. At the same time, research in the thesis can be used as a reference for research and teaching which  relate to teaching and researching Ho Chi Minh's thought  of foreign affairs.

12. Further research directions: (if any)

13. Published works related to the thesis:

Tác giả: ussh