TTLV: Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Thứ năm - 20/06/2019 22:40

1. Họ và tên học viên: Ngô Thị Thủy                      2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/03/1989

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379/QĐ-XHNV  Ngày 19 tháng 12 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

8. Chuyên ngành: Du lịch ; Mã số: TD

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Đức Thanh, Khoa Du lịch học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn đã tổng quan các công trình trong và ngoài nước về sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch. Trên cơ sở đó tác giả đã xác lập cơ sở lý luận về vấn đề nghiêncứu (khái niệm, các thành phần tham gia, các mức độ tham gia, các nhân tố ảnh hưởng đến sự tham gia…). Bằng phương pháp quan sát, phỏng vấn sâu, bảng hỏi… luận văn đã chỉ ra rằng ở Bắc Hà mức độ tham gia vào hoạt động du lịch của người dân vẫn còn thụ động, phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của các doanh nghiệp lữ hành. Vai trò tác động của chính quyền địa phương đến sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động du lịch còn hạn chế. Luận văn cũng đã đề xuất định hướng để gia tăng sự tham gia của cộng đồng vào phát triển du lịch ở đây như xây dựng mô hình tổ hợp du lịch, tập huấn các nghiệp vụ, sáng tạo các sản phẩm du lịch mang bản sắc Bắc Hà, đẩy mạnh liên kết với các công ty lữ hành, tăng cường xúc tiến.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Một số nội dung có thể có ích cho UBND huyện Bắc Hà trong định hướng phát triển du lịch.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Xác định vai trò của văn hóa một số cộng đồng dân tộc thiểu số đến quyết định tham gia vào hoạt động du lịch ở Bắc Hà, Lao Cai.

13. Các công trình đó công bố có liên quan đến luận văn: chưa có

INFORMATION ON THE MASTER THESIS

1. Full name of student: Ngo Thi Thuy                          2. Sex: Female

3. Date of birth: March 20th, 1989

4. Place of birth: Nam Dinh province

5. Admission decision number: 3379 / QD-XHNV December 19, 2017 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process : any

7. Official thesis title: Community participation in tourism activities in Bac Ha district, Lao Cai province

8. Major: Tourism

9. Scientific supervisor: Assoc. Prof. Dr. Tran Duc Thanh, Faculty of Tourism Studies, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis has reviewed the works of national and foreign researchers on community participation in tourism activities. On that basis, the author has designed a theoretical basis for the thesis (concepts, participants, levels of participation, factors affecting participation ...). By observation methods, in-depth interviews, questionnaires ... the thesis has shown that the level of participation in tourism activities of the people is still passive, depending on the requirements of the businesses. The role of local government on this matter is still limited. The thesis also proposes some orientations to increase the participation of the community in tourism development here such as building a kind of tourism business cooperative, training workshop, creating tourism products with identity Bac Ha, promoting cooperation with travel companies, developing tourism promotion.

11. Practical applicability, if any: Some contents may serve a useful information for Bac Ha District People's Committee in tourism development.

12. Further research directions, if any: Determining the role of culture of some ethnic minority communities that help them to make decision to participate in tourism activities in Bac Ha (Lao Cai).

13. Thesis-related publications: not yet

Tác giả: ussh