TTLV: Quá trình chuẩn bị đưa cách mạng miền Nam tiến lên toàn thắng (1973-1975)

Thứ hai - 15/12/2014 21:23

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: TRẦN THỊ LAN

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/06/1988

4. Nơi sinh: Hà Tĩnh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 1/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Quá trình chuẩn bị đưa cách mạng miền Nam tiến lên toàn thắng (1973-1975)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                Mã số: 60 22 03 11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Đình Lê - Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất, khái quát tình hình và đặc điểm Việt Nam sau 1954-1973, về nhiệm vụ chiến lược của cách mạng sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết.

Thứ hai, phân tích quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của cách mạng Việt Nam sau Hiệp định Pa-ri: chuẩn bị về lực lượng, hậu cần, thiết kế chiến trường.

Thứ ba, làm rõ quá trình thăm dò khả năng của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong những năm 1973-1974, qua đó làm rõ khả năng quay trở lại miền Nam Việt Nam của Hoa Kỳ.

Cuối cùng, trong những năm 1973-1974 dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân đội và nhân dân trong cả nước đã cố gắng để vượt qua khó khăn để chuẩn bị khẩn trương; và vào cuối năm 1974, cách mạng miền Nam đã có đủ điều kiện cần và đủ để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên, học viên cao học và độc giả quan tâm tới vấn đề Lịch sử kháng chiến chống Mỹ 1954-1975.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Luận văn có thể dùng để tiếp tục phát triển lên Luận án Tiến sỹ hoặc công trình khoa học (có sự mở rộng đối tượng và phạm vi nghiên cứu).

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : TRAN THI LAN                    2. Sex:   Female

3. Date of birth: June 20th, 1988                4. Place of  birth: Ha Tinh province.

5. Cerfificate of Admission number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH dated: November 01, 2011 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic education process: None

7. Official thesis title: The preparation for accomplishing the revolution in Southern Vietnam (1973 - 1975)

8. Major: History of Viet Nam                     9. Code: 60 22 03 11

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Dinh Le

Working place: Department of History - Ha Noi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

11. Summary of the findings of the thesis:

- Firstly, Generalize situation and feature Vietnamese that after 1954-1973, about revolution's strategy task after the Agreement on Ending the War and Restoring Peace in Vietnam signed on January 27, 1973

- Secondly, process analysis prepared for all aspects of Vietnam's revolution after the Paris Agreement: Unification of thought and determination spirit; Preparation of forces; Building of army ordnance system and battlefield setting.

- Thirdly, test of opponents’ responses.

- Final, in the years of 1973-74 under the leading of the Party, the army and people in the whole country attempted to overcome difficulties and to urgently prepare; and in late 1974, the southern revolution had eligibilities and need to give up to liberate the South and reunify the country.

12. Practical applicability:

This thesis can be used as reference for studying, research for students, graduate students and readers

13. Further research directions:

Thesis can be used to continue development on the Dissertation PhD or scientific work (with the extended object and scope of the study)

14. Thesis-related publications: None