TTLV: Chính sách nhà Nguyễn đối với vùng biên giới Tây Nam dưới triều Minh Mệnh (1820-1840)

Thứ hai - 15/12/2014 03:41

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Bích Ngọc

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 26/06/1989

4. Nơi sinh: Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 1/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Chính sách nhà Nguyễn đối với vùng biên giới Tây Nam dưới triều Minh Mệnh (1820-1840)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam             Mã số: 60 22 03 11

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Văn Quân - Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ nhất: Khái quát toàn diện hệ thống chính sách của nhà Nguyễn đối với khu vực biên giới Tây Nam dưới triều Minh Mệnh (1820 - 1840). Trong đó, mô tả, phân tích các chính sách về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Thứ hai: Chỉ ra những tác động tích cực và hạn chế của hệ thống chính sách trên đối với khu vực Tây Nam Bộ dưới thời Minh Mệnh (1820-1840)

Thứ ba: Vấn đề an ninh - quốc phòng trở thành quan điểm mấu chốt, xuyên suốt hệ thống các chính sách của nhà Nguyễn đối với khu vực biên giới Tây Nam

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên, học viên cao học và độc giả quan tâm tới vấn đề chính sách của nhà Nguyễn đối với khu vực biên giới Tây Nam dưới thời Minh Mệnh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra các phương hướng, giải pháp để phát triển

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : BUI THI BICH NGOC                  2. Sex:  Female

3. Date of birth: June 26th, 1989                       4. Place of  birth: Hoa Binh province.

5. Certificate of Admission number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH dated: November 01, 2011 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic education process: None

7. Official thesis title: The south-west frontier policies of the Nguyen dynasty in the reign of Emperor Minh Menh (1820-1840)

8. Major: History of Viet Nam                             9. Code: 60 22 03 11

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Vu Van Quan

Working place: Department of History - Ha Noi University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

11. Summary of the findings of the thesis:

- Firstly, overview of the Nguyen’s policies system in  Minh Menh Emperor’s reign (1820-1840) for the Southwest border region. In particular, describe, analyze the economic, cultural, social, security and defense of policies.

- Secondly, Point out the positive and negative effects of the policy system for the South West region in Minh Menh Emperor’s reign (1820-1840).

- Thirdly, Security issues - defense plays a critical perspective role, throughout Nguyen’s policies system  for the Southwest border region

12. Practical applicability:

This thesis can be used as reference for studying, research for students, postgraduate students and readers who deeply concern about the Nguyen’s policies system  for the Southwest border region in  Minh Menh Emperor’s reign.

13. Further research directions (if any):

Continuing intensive study, giving directions and solutions.

14. Thesis-related publications: None