TTLV: Jihad và Ý nghĩa của Jihad trong Islam

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/09/1989

4. Nơi sinh: Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 3686/2015/QĐ-XHNV Ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Một lần gia hạn từ 31/12/2017 đến 31/06/2018.

7. Tên đề tài luận văn: Jihad và Ý nghĩa của Jihad trong Islam.

8. Chuyên ngành: Châu Á học                  Mã số: 60.31.06.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Mai Ngọc Chừ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Giới thiệu sơ lược về Islam giáo và các khái niệm liên quan đến Islam giáo. Đồng thời làm rõ vị trí của khái niệm Jihad trong Islam, có sự so sánh về bối cảnh xuất hiện và nội dung thuật ngữ “thánh chiến” (holywar) trong Kito giáo, từ đó chỉ rõ những đặc điểm khác biệt giữa hai khái niệm này.

- Đi sâu tìm hiểu và phân tích những văn bản quan trọng được sử dụng trong Islam như Kinh Qur’an, Các bài Hadith và Luật Shari’ah (thông qua những lý luận tôn giáo của các học giả nổi tiếng trong từng trường phái) về Jihad, từ đó làm sáng tỏ bản chất của Jihad được quy định trong Islam.

- Tìm hiểu về Học thuyết Jihad hiện đại thông qua lý luận của một số nhà hoạt động tôn giáo trong thể kỷ 20 như Abul A'la Maududi, Sayid Qutb và Abd al-Salam Faraj, so sánh với lý luận tôn giáo truyền thống và chỉ ra những điểm sai khác trong lý luận của Học thuyết Jihad hiện đại và sự ảnh hưởng nguy hiểm của Học thuyết này trong thời đại hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn đưa ra những thông tin toàn diện và trung thực về khái niệm Jihad, từ đó cải thiện dư luận và giúp xã hội Việt Nam có cái nhìn đúng đắn và thân thiện hơn với Islam nói chung và Jihad nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu sinh

Học thuyết Jihad hiện đại trong các phong trào khủng bố ở thế kỷ 20 và 21.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Pham Thi Thuy Van               2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/09/1989                        4. Place of  birth: Thai Nguyen

5. Admission decision number: 3686/2015/QĐ-XHNV Dated: December 31st 2015 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in academic process: An extension from 31/12/2015 to 31/06/2018

7. Official thesis title: Jihad and The meaning of Jihad in Islam

8. Major: Asian Studies                                Code: 60.31.06.01

9. Supervisors: Prof. Dr. Mai Ngoc Chu, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

10. Summary of the findings of the thesis:

- Brief introduction to Islam and some concepts related to Islam. At the same time, clarifying the position of Jihad in Islam, in comparison with the background and the content of the term "holy war" (religious war) in Christianity, thus pointing out the distinctive features of the two concepts.

- Studying and analyzing important texts used in Islam such as the Qur’an, Hadiths and Shari'ah Laws (through the religious theories of some famous scholars) on Jihad, thereby clarifying the nature of Jihad defined in Islam.

- Understanding about the modern Jihad based on the theories of some 20th-century religious activists such as Abul A'la Maududi, Sayid Qutb and Abd al-Salam Faraj, in comparison with traditional religious theory, thus pointing out the differences in the theory of modern Jihad and the dangers of this doctrine in modern times.

11. Practical applicability, if any:

The thesis provides comprehensive and truthful information on the Jihad concept, thereby improving public opinion and helping the Vietnamese society to have a more accurate and friendly view of Islam in general and Jihad in particular.

12. Further research directions, if any: PhD candidate

Modern Jihadism in terrorist movements in the 20th and 21st centuries.

13: Thesis-related publications: None