TTLV: Nghiên cứu phát triển du lịch cộng đồng tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Thứ ba - 15/05/2018 04:00

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Lấm

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/05/1992

4. Nơi sinh: Đà Nẵng

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV-SĐH ngày 16/12/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu phát triển du lịch cộng đồng tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

8. Chuyên ngành: Du lịch                                  Mã số: Đào tạo thí điểm

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Mai Hoa, Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn nghiên cứu các điều kiện và thực trạng phát triển du lịch cộng đồng xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Cẩm Thanh hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch cộng đồng. Việc khai thác loại hình du lịch này bước đầu đạt được những kết quả đáng mừng, thu hút được sự tham gia đông đảo của cư dân địa phương mặc dù phần lớn mới ở mức độ thụ động và thông tin. Hoạt động du lịch nhìn chung đã mang đến sự hài lòng cho phần lớn du khách. Tuy nhiên, du lịch cộng đồng nơi đây vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần tháo gỡ, trong đó tập trung vào hai vấn đề chính: 1) tổ chức quản lý còn nhiều hạn chế, và 2) sản phẩm du lịch thiếu tính đặc sắc. Trước những điều kiện và thực trạng đó, luận văn đề xuất những giải pháp thiết thực hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững ở xã Cẩm Thanh.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những kết quả nghiên cứu này là cơ sở để các cấp chính quyền, các bên liên quan có những điều chỉnh kịp thời và vạch ra những hướng đi đúng đắn nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa du lịch cộng đồng xã Cẩm Thanh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu phát triển du lịch làng nghề xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Cẩm Thanh phát triển du lịch cộng đồng, Tạp chí du lịch Việt Nam, số 8/2017, Hà Nội.

- Sự tham gia của cộng đồng địa phương vào phát triển du lịch sinh thái tại rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, Hội An, Tạp chí Khoa học và Giáo dục, số 24(03)/2017, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

1. Full name: Phạm Thị Lam                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/05/1992                        4. Place of birth: Da Nang

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV-SĐH dated 16/12/2016 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Research on community-based tourism development in Cam Thanh commune, Hoi An city, Quang Nam province

8. Major: Tourism                                        Code: Experimental programme

9. Supervisors: PhD. Tran Thi Mai Hoa, Faculty of Tourism Studies - University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis aims to study the conditions and current status of community-based tourism (CBT) development in Cam Thanh Commune, Hoi An, Quang Nam. The results show that Cam Thanh has many favorable conditions to develop community-based tourism. The community-based tourism has initially achieved good results, involving a large number of local people though their participation are listed at passive or informative levels (Pretty, 1995). The majority of interviewed visitors/tourists agreed that they were satisfied with CBT there. However, there are still many shortcomings, including  weak management, lack of distinctive tourism products, etc. Based on those findings, the thesis proposes suitable solutions for the sustainable development of CBT in Cam Thanh commune.

11. Practical applicability, if any:

The results of this research suggest recommendations for the authorities and stakeholders to develop effectively and sustainably community-based tourism in Cam Thanh.

12. Further research directions, if any:

Research on handicraft villages for CBT development in Cam Thanh Commune, Hoi An city, Quang Nam province

13. Thesis-related publications:

- Cam Thanh develops community-based tourism, Vietnam Travel Magazine, No.8/2017, Ha Noi.

- The participation of the local community in eco - tourism development at Bay Mau coconut forest, Cam Thanh commune, Hoi An, Journal of Science and Education, No.24(03)/2017, Danang University of Education.