TTLV: Vai trò của người dẫn trong chương trình Truyền hình chính luận

Thứ tư - 04/04/2018 23:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thùy Ninh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 06/01/1983

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi

7. Tên đề tài luận văn: “Vai trò của người dẫn trong chương trình Truyền hình chính luận”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học            Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Trí Nhiệm - Nguyên Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

- Bám sát trục nghiên cứu của đề tài, cơ sở lý luận báo chí học, Lý luận báo chí truyền hình…Luận văn đã phân tích, tổng hợp, luận giải và xây dựng được cơ sở lý luận liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Đó là vai trò của người dẫn trong chương trình truyền hình chính luận - Một yếu tố quan trọng liên quan đến  chất lượng của các chương trình chính luận trên  sóng truyền hình. Ngoài việc phân tích vai trò của người dẫn chương trình truyền hình chính luận, luận văn đã đưa ra yêu cầu đối với người dẫn chương trình để làm cơ sở phân tích, đánh ggias thực trạng.

- Trên cơ sở những vấn đề lý luận đã xây dựng, thông qua việc khảo sát, phân tích, đánh giá các chương trình chính luận phát trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội, Kênh truyền hình quốc phòng Việt Nam; qua khảo sát ý kiến của công chúng; các chuyên gia; nhà nghiên cứu; Luận văn đã phân tích đánh giá việc thưc hiện vai trò, nhiệm vụ của người dẫn chương trình truyền hình chính luận; phân tích nguyên nhân thành công, hanj chế và đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò của người dẫn chương trình.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu có thể là nguồn tài liệu tham khảo cho những người dẫn chương trình nói chung và người dẫn trong chương trình truyền hình chính luận nói riêng; là nguồn tài liệu tham khảo cho các cơ sở đào tạo Báo chí truyền thông và cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Từ kết quả nghiên cứu này, có thể triển khai những hướng nghiên cứu tiếp theo về việc nâng cao vai trò của người dẫn trong các thể loại truyền hình khác như các chương trình thời sự, giải trí truyền hình, trò chơi truyền hình, dẫn các chương trình truyền hình trực tiếp....

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyễn Thị Thùy Ninh          2. Gender: Female

3. Date of birth: 06/01/1983                       4. Birth place: Hanoi

5. Master’s Thesis Approval No. 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, issued on June 31 2014 by President of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes during course: None

7. Thesis Title: “The role of presenters in political television programmes”

8. Major: Journalism                                   Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Dr.Nguyễn Trí Nhiệm - Former Head of Department of Broadcasting and Television,Academy of Journalism and Communications.

10. Summary of thesis results:

Closely following the research topic, theoretical basis of journalism and broadcasting journalism, the thesis has analyzed, synthesized, interpreted and developed the theoretical basis related to the researched issue. It is the role of a mainstream television presenter - an important factor in the quality of television programs. In addition to analyzing the role of the mainstream television presenter, the thesis has put forth the criteria for the presenter as a basis for analysis and evaluation.

Based on the theoretical issues that have been established through the survey, analysis and evaluation of mainstream programs broadcast on the Vietnam Television, Hanoi Radio and Television Station, Vietnam National Defense Television channel; through the survey of public opinion, experts and researchers, the thesis has analyzed and assessed the role and tasks of a television presenter, analyzing causes of success, and proposing solutions to enhance the role of the presenter.

11. Applicability in practice:

Research results may be a reference source for TV presenters in general and presenters in television mainstream programs in particular. It is a reference source for media training institutions and for those who are interested in this field.

12. Further research directions:

From this research, further research can be carried out on the enhancement of the role of the presenter in other types of television such as news programs, TV shows, TV games and live TV shows.

13. Thesis-related publications: