TTLV: Khai thác và phát huy giá trị giá trị văn hoá truyền thống trong bói cảnh đương đại (Nghiên cứu trường hợp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ)

Thứ năm - 21/12/2023 05:46
1. Họ và tên học viên: Chu Thị Phương Thanh
2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 23/06/1999
4. Nơi sinh: Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: Số 2606/QĐ-XHNV, Ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không
7. Tên đề tài luận văn: Khai thác và phát huy giá trị giá trị văn hoá truyền thống trong bói cảnh đương đại (Nghiên cứu trường hợp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ)
8. Chuyên ngành: Văn hoá học;
9. Mã số: 21035178
10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Ngọc Minh – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Luận văn tập trung làm rõ lịch sử hình thành, nội dung, phương thức biểu diễn của vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ trên cơ sở sử dụng lý thuyết sáng tạo truyền thống và lý thuyết các bên liên quan. Luận văn nhấn mạnh đến khả năng khai thác các chất liệu văn hoá truyền thống trong vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ cũng như các loại hình nghệ thuật khác, cụ thể như: các chất liệu văn hoá truyền thống được sử dụng gồm những yếu tố nào? sử dụng trong hoàn cảnh nào? thể hiện bằng phương thức nào?... Tuy vẫn còn một số hạn chế, nhưng không thể phủ nhận việc vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ đã và đang quảng bá hình ảnh văn hoá Bắc Bộ, văn hoá Việt tới nhiều khán giả trong đó có không ít là du khách nước ngoài. Luận văn cũng đưa ra một vài vấn đề còn đang tranh luận của vở Tinh hoa Bắc Bộ hiện nay và một số giải pháp khai thác, phát huy giá trị văn hoá truyền thống trong đời sống hiện nay.
12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được dùng làm tài liệu tham khảo cho các công trình nghiên cứu về sử dụng chất liệu văn hoá truyền thống và ứng dụng nó trong bối cảnh đương đại, nghiên cứu về các về vở diễn thực cảnh hiện được trình diễn trong nước.
13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không
14. Các công trình trước đó công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Chu Thi Phuong Thanh
2. Sex: Female
3. Date of birth: 23/06/1999
4. Place of birth: Ha Noi City
5. Admission decision number:  2606/QĐ-XHNV Dated: 28/12/2021
6. Changes in academic process: No
7. Official thesis title: The utilization and promotion of traditional cultural values in contemporary society (case study of the Quintessence of the Tonkin show, Hanoi)
8. Major: Culture Studies
9. Code: 21035178
10. Supervisors:  PhD. Nguyen Ngoc Minh – University of Social Sciences and Humanities
11. Summary of the findings of the thesis: The thesis focuses on clarifying the history, content, and performance of the Quintessence of the Tonkin show based on using traditional creative theory and stakeholder theory. The thesis emphasizes the possibility of exploiting traditional cultural materials in the Quintessence of the Tonkin show as well as other art forms, specifically: the traditional cultural materials were used, include the following: which elements? what situation? expressed in what way? Despite some demerits, we can declined that the Quintessence of the Tonkin show have been advertised the Tonkin and Vietnamese culture to not only domestic but also international audiences. The thesis also provides some problems of the Quintessence of the Tonkin show and give some solutions to promote traditional culture in modern life.
12. Practical applicability, if any: The thesis can be was used as  reference material for other research project which research about traditional culture layers and apply it in modern society and research about live performance in vietnam
13. Further research directions, if any: No
14. Thesis-related publications: No