TTLV: Thiền Lâm Tế ở chốn tổ Đào Xuyên: Lịch sử, hiện trạng và những vấn đề đặt ra

Thứ ba - 19/12/2023 21:43
1. Họ và tên học viên: Vũ Văn Thọ
2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh: 06/01/1989
4. Nơi sinh: Nam Định
5. Quyết định công nhận học viên số: 2948/2021/QĐ/XHNV ngày 28/12/ 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Thiền Lâm Tế ở chốn tổ Đào Xuyên: Lịch sử, hiện trạng và những vấn đề đặt ra
8. Chuyên ngành: Tôn giáo học             ; Mã số: 8229009.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Thị Kim Oanh
Trên cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn, Luận văn đã  trình bày có hệ thống quá trình hình thành, phát triển, đặc điểm của thiền Lâm Tế ở miền Bắc Việt Nam, trong dòng chảy đó cho thấy lịch sử của thiền Lâm Tế ở chốn tổ Đào Xuyên.
Luận văn đã phân tích pháp mạch truyền thừa của thiền Lâm Tế ở chốn tổ Đào Xuyên cho đến nay và thực trạng một số hoạt động của Phật giáo trong sơn môn Đào Xuyên hiện nay và phân tích đặc điểm đặc trưng của nó.
Luận văn đã phân tích những đóng góp của sơn môn Lâm Tế tổ Đào Xuyên với Phật giáo Việt Nam và chỉ ra một số vấn đề đặt ra với sơn môn Đào Xuyên và đưa ra được một số khuyến nghị.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
           Những kết quả đạt được của luận văn có thể góp phần phát huy vai trò, giá trị của chốn tổ Đào Xuyên đối với Phật giáo nói riêng, xã hội nói chung.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
- Các thiền phái Phật giáo
- Phật giáo và đời sống xã hội
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
          - Vũ Văn Thọ (2023), “Thiền Lâm Tế ở chốn tổ Đào Xuyên”, Tạp chí Công tác Tôn giáo (5), tr. 36-39.

INFORMATION ON MASTER THESIS

1. Full name: Vu Van Tho
2. Sex: Male
3. Date of birth:  06/1/1989
4. Place of birth: Nam Dinh Province
5. Student recognition decision No. 2948/2021 /QD-XHNV dated December 28, 2021 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.
6. Changes in the training process: None
7. Thesis title: Thien Lam Te in Dao Xuyen's ancestral land: History, current status and raised issues
8. Major: Religious Studies; Code: 8229009.01
9. Scientific instructors: Assoc.Prof.Dr. Tran Thi Kim Oanh, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi
10. Summary of the results of the thesis:
 In accordance with theory and practice, the thesis has systematically presented the process of formation, development, and characteristics of Thien Lam Te in Northern Vietnam. In that flow, we can see the history of Thien Lam Te in the ancestral place of Dao Xuyen.
The thesis has analyzed the lineage of Thien Lam Te in Dao Xuyen's ancestral place up to now and the current status of some Buddhist activities in Dao Xuyen today and analyzed its typical characteristics.
The thesis has analyzed the contributions of Thien Lam Te in Dao Xuyen to Vietnamese Buddhism, pointed out a number of problems with Dao Xuyen temple and made some recommendations.
11. Practical applicability:
The results of the thesis can contribute to promoting the role and value of Dao Xuyen's ancestral place for Buddhism in particular and society in general.
12. Further research directions:
 Buddhist sects;
Buddhism and social life
13. Published works related to the thesis:
Vu Van Tho (2023), “Thien Lam Te in Dao Xuyen's ancestral land”, Religious Work Magazine (5), pp.36-39

Tác giả: VNU Media