TTLV: Lưu ý đối với nông sản Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản- Nhìn từ góc độ pháp luật Nhật Bản hiện hành

Thứ năm - 21/12/2023 06:06
1. Họ và tên học viên:  Nguyễn Thị Minh Ngọc                              2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh:14/08/1997
4. Nơi sinh: Chu Hóa, Việt Trì, Phú Thọ
5. Quyết định công nhận học viên số: 1811/2021/QĐ-XHNV, ngày 08 tháng 09 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:
- Du học trong thời gian từ tháng 9/2023 đến tháng 4/2024
- Gia hạn học tập trong thời gian từ tháng 9/2023 đến tháng 4/2024
7. Tên đề tài luận văn: Lưu ý đối với nông sản Việt Nam nhập khẩu vào Nhật Bản- Nhìn từ góc độ pháp luật Nhật Bản hiện hành
8. Chuyên ngành: Châu Á học;      Mã số: 8310608.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS.Nguyễn Phương Thúy, Bộ môn Nhật Bản học, Khoa Đông Phương học, Trường đại học KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn cung cấp 1 số lưu ý về quy định pháp luật Nhật Bản đối với các loại nông sản được nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản, đặc biệt là nhóm ngành rau quả và cà phê. Tiếp đó, luận văn đi sâu vào nghiên cứu, phân tích tình hình xuất khẩu các loại nông sản của Việt Nam sang Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 2015~2023, tập trung chủ yếu vào nhóm ngành mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu. Nhằm đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến xuất khẩu sang thị trường này, luận văn còn làm rõ một số vi phạm của nông sản Việt Nam trong quá trình nhập khẩu vào Nhật Bản dựa trên việc phân tích các dữ liệu thống kê từ Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Từ đó, luận văn đưa ra các đề xuất, kiến nghị để giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ về pháp luật, thủ tục, đảm bảo không vi phạm trong quá trình xuất khẩu nông sản.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có): Luận văn có tính ứng dụng cao, đặc biệt trong lĩnh việc xuất nhập khẩu nông sản- lĩnh vực nắm vai trò thế mạnh trong hoạt động thương mại của Việt Nam. Thông qua luận văn, không chỉ các chuyên gia nghiên cứu mà chính các doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng có được các thông tin cần thiết, đặc biệt là các thông tin về luật pháp- thủ tục hành chính- chính sách xuất khẩu, đồng thời rút ra được kinh nghiệm, tránh được các rủi ro không đáng có khi quyết định xúc tiến thương mại với thị trường Nhật Bản.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo (nếu có): Tiếp theo nghiên cứu này, tác giả luận văn muốn đi sâu vào nhu cầu của người tiêu dùng Nhật Bản đối với nông sản nhập khẩu, đặc biệt là nông sản nhập khẩu từ Việt Nam. Thêm vào đó, tác giả cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về điều kiện khi các đối tác nhập khẩu phía Nhật Bản lựa chọn doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam làm đối tác kinh doanh.
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian, nếu có)

1. Full name:  Nguyen Thi Minh Ngoc                                       2. Sex: Female
3. Date of birth:  14/08/1997
4. Place of birth:  Phu Tho
5. Admission decision number:   1811/2021/QĐ-XHNV on 08/09/2021 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.
6. Changes in academic process:
- Study abroad period from September 2023 to April 2024
- Extend study period from September 2023 to April 2024
(List the forms of change and corresponding times)
7. Official thesis title: Notes on Vietnamese agricultural products imported into Japan- From the current Japanese law perspective
8. Major: Asian Studies        9. Code: 8310608.01
10. Supervisors: Dr. Nguyen Phuong Thuy, Japanese Study, VNU University of Social Sciences and Humanities
11. Summarized results of the thesis: The thesis provides some notes on Japanese regulations for agriculture products imported into the Japanese market, especially the fruit and vegetable sector and coffee. Then, the thesis delves into the research, analyzes the export situation of Vietnam's agricultural products to Japan in the period from 2015 to 2023, focusing mainly on the group of industries in which Vietnam has export strength In order to provide solutions to help Vietnamese enterprises promote exports to this market, the thesis also clarifies some violations of Vietnamese agricultural products during the import process into Japan, based on the analysis of statistics data collected by the Ministry of Labor, Health and Welfare of Japan. From there on, the thesis provides suggestions and recommendations to help Vietnamese businesses understand the laws and procedures, ensuring no violations in the process of exporting agricultural products.
12. Practical application (if any): The thesis has high applicability, especially in the field of import and export of agricultural products - a field that plays a strong role in Vietnam's commercial activities. Through the thesis, not only the research experts but also the businesses and individuals operating in the field of import and export were able to obtain the necessary information, especially information on laws - administrative procedures - export policies, at the same time, learn from experience and avoid unnecessary risks when deciding to promote trade with the Japanese market.
13. Further research directions (if any): Following this study, the author of the thesis wants to delve into the demands of Japanese consumers for imported agricultural products, especially agricultural products imported from Vietnam. In addition, the author also wants to further study the conditions whenever Japanese import partners choose Vietnamese exporters as business partners.
14. Thesis-related publications:
(List them in chronological order)

Tác giả: VNU Media