TTLV: Sự tham gia của người nhập cư vào hoạt động tập thể (Qua nghiên cứu trường hợp tại địa bàn phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội)

Thứ hai - 09/11/2015 20:33

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trịnh Thị Thùy Dung

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 20/08/1990

4. Nơi sinh: Thị Trấn Mạo Khê. Huyện Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Sự tham gia của người nhập cư vào hoạt động tập thể (Qua nghiên cứu trường hợp tại địa bàn phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Xã hội học                          Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Văn Quyết

Lao động nhập cư là thành phần không thể thiếu của đô thị hiện nay. Lao động nhập cư góp phần không nhỏ trong thúc đẩy kinh tế đô thị nói riêng và kinh tế cả nước nói chung. Tuy nhiên vấn đề hòa nhập cộng đồng lại là trở ngại lớn đối với lao động nhập cư và chính quyền đại phương nơi người nhập cư đang sinh sống. Trong nghiên cứu này, chúng tôi điều tra tại địa bàn phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Đây là đại bàn tiêu biểu có số lượng lớn người nhập cư đến làm việc và sinh sống. Chính vì vậy những vấn đề liên quan đến hòa nhập cộng đồng của người lao động nhập cư  vào cộng động đồng bản địa luôn được quan tâm tại đây.Thông qua các hoạt động tập thể, giúp người nhập cư có thể hòa nhập tốt hơn với cộng đồng bản địa. Trong đó yếu tố từ người lao động nhập cư và chính quyền địa phương, cư dân bản địa đều có tác động qua lại, ảnh hưởng tới mức độ tham gia của người nhập cư vào hoạt động tập thể.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Thông qua những phân tích trong thực tế nghiên cứu sẽ giúp chính quyền địa phương cũng như các nhà hoạch định chính sách có những quyết định hỗ trợ cho người nhập cư hòa nhập tốt hơn với cộng đồng bản địa.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đề tài gợi mở hướng nghiên cứu về vấn đề an sinh xã hội cho người nhập cư.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không

1. Full name: Trinh Thi Thuy Dung            2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/08/1990                      4. Place of  birth: Quảng Ninh

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: 30/12/2013 of the Rector of the University of Social Sciencens and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The participation of immigrants in collective action (Through case studies in areas Phuc Dong, Long Bien district, Hanoi)

8. Major: Sociology                                   Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Pham Van Quyet

10. Summary of the findings of the thesis:

Migrant workers are a vital part of today's cities. Migrant workers contribute significantly in promoting urban economy in particular and the national economy in general. However, community integration issues are a major obstacle for migrant workers and Local governments where immigrants live. In this study, we investigated in areas Phuc Dong, Long Bien District, Hanoi. This is a typical modern desks have large numbers of immigrants to work and live. Therefore the issues related to community integration of migrant workers in indigenous communities has always been interested in day.Thong through collective action, can help immigrants integrate better with indigenous communities. Which elements from migrant workers and local governments, local communities who are interacting and affecting the level of immigrant participation in group activities.

11. Practical applicability:

Through the analysis of the actual study will help local authorities and policy-makers have decided to support immigrants better integrate with the local community.

12. Further research directions:

Suggestive themes of research on the issue of social security for immigrants.

13. Thesis-related publications: None