TTLV: Mối quan hệ giữa vua và quan trong tư tưởng chính trị của Hàn Phi

Thứ sáu - 07/08/2015 03:56

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thanh Bình

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 08/03/1988

4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên luận văn: Mối quan hệ giữa vua và quan trong tư tưởng chính trị của Hàn Phi

8. Chuyên ngành: Chính trị học                  Mã số: 60.31.02.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Văn Vĩnh, Cơ quan công tác: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Hàn Phi là nhà tư tưởng nổi tiếng trong lịch sử nhân loại. Các tư tưởng mà Hàn Phi để cập trong học thuyết của mình cách đây đã 2.300 năm đã chứng minh vẫn còn nguyên giá trị. Một trong số đó là tư tưởng về mối quan hệ giữa vua và quan.

Mối quan hệ giữa vua và quan theo Hàn Phi là mối quan hệ bị chi phối bởi lợi ích. Trong mối quan hệ này vua và quan như hai con người trên hai trận tuyến đấu tranh với nhau để giành lợi ích về phía mình. Vua sử dụng các công cụ như: Pháp luật, quyền thế, thủ thuật để cai trị quan, bảo vệ địa vị, lợi ích của mình  trong khi đó quan cũng tìm mọi cách để giành lấy lợi ích, sẵn sàng giết vua khi có cơ hội.

Tư tưởng về mối quan hệ giữa vua và quan chúng ta thấy bên cạnh những giá trị thì tư tưởng này của của Hàn Phi vẫn còn một số hạn chế. Tuy nhiên nếu gạt bỏ những hạn chế thì chúng ta có thể tiếp thu và kế thừa những giá trị trong tư tưởng của Hàn Phi về mối quan hệ giữa vua và quan trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Tran Thanh Binh                  2. Sex: Male

3. Date of birth: 08/03/1988                       4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH dated December 28th 2012 made by the Rector of UNV - University of Social Sciences and Humanities

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Relationship between the King and Imperial Officials in Political Thoughts of Han Fei

8. Major: Politics                                     9. Code: 60.31.02.01

10. Supervisors: Asso. Prof. Ph.D. Nguyen Van Vinh under Ho Chi Minh National Academy of Politics

11. Summary of the findings of the thesis:

Han Fei is a famous philosophiser in the human history. It has been proven that ideas stated in his philosophy 2,300 years ago are still valuable. One of them is the thoughts of the relationship between the King and imperial officials.

According to Han Fei, the relationship between the king and imperial officials is governed by benefits; whereby the king and imperial officials are in two different fronts to fight each other for their own benefits. The King uses such tools as: laws, authorities and strategies to regulate imperial officials as well as protect his own interests while imperial officials attempt to obtain benefits and are ready to kill the king when the chances come.

Han Fei’s thoughts on the relationship between the king and imperial officials, apart from its values, still remain some limitations. However, regardless these limitations, lots of values in these thoughts on the relationship between the king and imperial officials can be grasped and inherited in the construction and development of the country nowadays.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: None