TTLV: Nghệ thuật chơi chữ của người Việt dưới góc nhìn Lôgíc học

Thứ hai - 12/05/2014 02:53
Thông tin luận văn “Nghệ thuật chơi chữ của người Việt dưới góc nhìn Lôgíc học” của HVCH Vũ Thị Cúc, chuyên ngành Triết học.
1. Họ và tên học viên: Vũ Thị Cúc                                  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/9/1988                                                4. Nơi sinh: Tiên Lãng, Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH kí ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghệ thuật chơi chữ của người Việt dưới góc nhìn Lôgíc học

8. Chuyên ngành: Triết học;   Mã số: 60.22. 80

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Quỳnh ,  Nơi công tác: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trước hết Luận văn nghiên cứu một cách tổng quan về nghệ thuật chơi chữ của người Việt (các quan niệm, bản chất), tác giả Luận văn rút ra mối quan hệ ngôn ngữ - tư duy – lôgíc, làm cơ sở triết học cho việc nghiên cứu. Thứ hai, trên cơ sở đó Luận văn sử dụng nghệ thuật chơi chữ như là công cụ, phương tiện nghiên cứu để làm rõ những vấn đề lôgíc học trong đó thông qua việc sử dụng một số thao tác của lôgíc học cổ điển (khái niệm, phán đoán, suy luận, các quy luật lôgíc) và lôgíc học phi cổ điển (chủ yếu lôgíc tình thái, tập trung vào phán đoán và suy luận tình thái). Ngoài ra luận văn còn làm thêm phần suy luận đặc thù trong ngôn ngữ và phần ngụy biện nhằm làm nổi bật đặc trưng của vấn đề này trong ngôn ngữ và thấy được mối quan hệ thống nhất nhưng không đồng nhất giữa ngôn ngữ - tư duy – lôgíc. Cuối cùng Luận văn rút ra những kết luận mang tính phương pháp luận.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:  Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho những ai học tập và nghiên cứu lôgíc học, ngôn ngữ học cũng như các ngành khoa học xã hội có tính chất liên ngành khác.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Ngữ nghĩa học, lôgíc học ứng dụng, …

1. Full name : Vu Thi Cuc                        2. Sex: Female
3. Date of birth: 1 September 1988        4. Place of birth: Hai Phong Province
5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH  Dated:  21 October 2010
6. Changes in academic process: None
7. Official thesis title: “The art of play on words of  Vietnamese under the view of  logic”
8. Major: Philosophy .                               9.Code: 60 22 80
10. Supervisors: Dr. Pham Quynh        Workplace: Viet Nam Education Publishing House
11. Summary of the findings of the thesis: First thesis researched overview of the art of wordplay Vietnam (the concept, nature), the author draws Thesis language relationships - thinking - logical, as the basis for philosophical research.
Second, based on the thesis that art pun used as a tool and means of research to clarify the logical content through the use of a number of logical manipulation classical (concept, judgment guess, deduce, logical rules) and non-classical logic (modal logic primarily focuses on judgment and inference Modal).  Additionally thesis also add specific reasoning in language and the sophistry that is unified, but not uniform between language- thinking- logical.
Finally thesis draws conclusions methodological nature.
12. Practical applicability:
Thesis can be used as reference for one who studies or researches in Logictics, Lingustics
and other social sciences to the interdisciplinary.
13. Further research directions: Semantics, Logic Applications

Tác giả: Vũ Thị Cúc