TTLV: Những cuộc phiêu lưu của Hucklerberry Finn từ góc nhìn thể loại

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 31/08/1986

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số 1528/2009/QĐ/XHNV - SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Những cuộc phiêu lưu của Hucklerberry Finn từ góc nhìn thể loại

8. Chuyên ngành: Văn học nước ngoài;        Mã số: 60.22.30

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS.Đỗ Hải Phong – Khoa Ngữ Văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trên cơ sở khảo sát và nghiên cứu tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Huck Finn từ góc nhìn thể loại (tiểu thuyết phiêu lưu), luận văn tập trung vào phân tích yếu tố phiêu lưu trong: Không gian phiêu lưu được phản ánh qua con mắt của người kể truyện (Huck); Thời gian thể hiện qua cốt truyện và qua điểm nhìn dịch chuyển của nhân vật; Đặc trưng của thủ pháp xây dựng nhân vật trong thể loại tiểu thuyết phiêu lưu thông qua hai nhân vật chính của tác phẩm là Huck Finn và Jim; Khảo sát sự vận động, phát triển về tâm  lý tính cách, sự trưởng thành về nhân cách của nhân vật, từ đó chỉ ra các đặc trưng về thể loại cũng như những cách tân của Mark Twain.

Cuối cùng, là phân tích ý nghĩa thông điệp, tư tưởng, tuyên ngôn của Mark Twain về bản chất con người, quyền con người và ý nghĩa của khát vọng tự do.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Đóng góp kinh nghiệm ứng dụng thi pháp học thể loại trong việc phân tích, đánh giá các tác phẩm tiểu thuyết phiêu lưu nói riêng và các tác phẩm văn học nói chung.

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name of student: Vu Thuy Trang               2. Gender: Female

3. Date of Birth: 31/08/1986                                  4. Place of birth: Ha Noi

5. Decision No. 1528/2009/QD/XHNV Admission - Graduate October 14, 2009 the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. The changes in the training process: No

7. Title of thesis: The Adventure of Hucklerberry Finn with the view from genre

8. Major: Foreign literary ;                  Code: 60.22.30

9. Scientific supervisors: Prof. Do Hai Phong - Faculty of Philology – Ha Noi National University of  Education.

10. Summary results of the thesis:

Based on the study and research on the novel “The Adventure of Huckleberry Finn” with view from genre (adventurous novel), the dissertation to focus on analysing the adventurous factors in: Natural space/background as well as spaces of events through the eyes of story teller (Huckleberry); Time in events, time in plot and time in characters’ movements; Characteristics of the way to create the characters in adventurous novels through two main characters Huckleberry Finn and Jim; Study the changes and improvements in psychology, personality and dignity of the characters – then point out the characteristics of the genre and Mark Twain’s innovations. And last but not least, the dissertation will analyse the message, philosophy and declaration from Mark Twain about humans, human rights and the meaning of freedom desire.

11. Applicability in Practice: Contribute to the application of poetics of literature genre in analysing and evaluating the adventurous novel works and literature works in general.

Tác giả: Vũ Thùy Trang