TTLV: Biểu tượng thơ Tố Hữu giai đoạn 1945 - 1975

Thứ ba - 13/05/2014 03:26
Thông tin luận văn: "Biểu tượng thơ Tố Hữu giai đoạn 1945 - 1975" của HVCH Hoàng Thị Kim Nhẫn, chuyên ngành Văn học Việt Nam.

1. Họ và tên học viên: Hoàng Thị Kim Nhẫn.

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/12/1982.

4. Nơi sinh: Kim Đường - Ứng Hòa - Hà Tây.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH, ngày ban hành 01tháng 11năm 2011của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Biểu tượng thơ Tố Hữu giai đoạn 1945 -1975.

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam. Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS Lê Văn Lân (Khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn).

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Biểu tượng thơ Tố Hữu giai đoạn 1945 -1975.

- Luận văn thông qua việc nghiên cứu những biểu tượng nổi bật trong thơ Tố Hữu giai đoạn 30 năm chiến tranh: máu, lửa, cờ, sao để làm sáng tỏ đặc điểm tư duy nghệ thuật thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu, góp phần khẳng định phong cách thơ độc đáo của nhà thơ Cách mạng này.

- Qua việc phân tích, tìm hiểu ý nghĩa đa dạng của các biểu tượng, luận văn cho ta thấy rõ hơn sự phát triển của thơ ca thời chiến tranh. Trong đó đặc điểm nghệ thuật được đề cao là : Lời ít, ý nhiều. Một vài  biểu tượng nghệ thuật đã có thể  cho ta nhìn rõ hoàn cảnh thời chiến của một đất nước, cũng như phẩm chất gan dạ anh hùng của con người đất Việt.

- Luận văn cũng khẳng định tài năng, vị trí hàng đầu và những đóng góp của Tố Hữu trong nền văn học cách mạng Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn, là tài liệu tham khảo cho các giảng viên, sinh viên…có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về tác giả Tố Hữu.

INFORMATION ON MASTER THESIS

Thesis information: “Symbols of To Huu’s poems during 1945-1975 period” by  Hoang Thi Kim Nhan, a master student of Vietnamese Literature Ology

1. Student’s full name: Hoang Thi Kim Nhan

2. Sex: Female

3. Date of birth: December 5, 1982

4. Place of birth: Kim Duong - Ung Hoa - Ha Tay

5. Under Recognition Decision No. 2119/2011/QD-XHNV-SDH dated November 01, 2011 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities, NUV

6. Changes during the training course: None

7. Name of thesis: Symbols of To Huu’s poems during 1945-1975 period.

8. Ology: Vietnamese Literature. Code No. 60 22 01 21

9.Scientific Supervisors:  Prof., PhD: Le Van Lan (Faculty of Literature - Hanoi University of Social Sciences and Humanities)

10. Thesis summary:

- The thesis, by studying outstanding symbols: blood, fire and star-flag in To Huu’s poems during 30 years of war, clarifies characteristics of artistic thinking in To Huu’s lyrical and political poems, asserting unique style of the revolutionary poet, To Huu.

- By analyzing, finding out diversified meanings of symbols, the thesis points out more clearly the development of poetry during the war in which such artistic characteristics as less words but more meanings are valued. Some of symbols help us have a more clear view of war situation of a country as well as bravery and heroic dignities of Vietnamese people.

- The thesis also asserts talent and top position as well as To Huu’s contributions to Vietnam revolutionary literature.

11. Applicable in reality (if any):

The thesis is a reference material for Literature students as well as for lecturers and students who wish to find out and do researches on To Huu.

Tác giả: Hoàng Thị Kim Nhẫn