TTLV: Khắc phục rào cản trong quá trình tự chủ của các tổ chức nghiên cứu và triển khai công lập (nghiên cứu trường hợp cụ thể tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Thứ hai - 09/11/2015 04:40

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Ngọc Long

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 19/9/1972

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Khắc phục rào cản trong quá trình tự chủ của các tổ chức nghiên cứu và triển khai công lập (nghiên cứu trường hợp cụ thể tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)”.

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ            Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Huy Tiến, cộng tác viên tại Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tác giả đã tìm hiểu các lý thuyết về chính sách, tổ chức, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), cũng như thực trạng việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động nghiên cứu – triển khai của các tổ chức KH&CN công lập theo Nghị định số 115/2005/NĐ-CP. Từ đó, phân tích, nhận diện những rào cản trong việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách của các tổ chức KH&CN và đề xuất giải pháp khắc phục những rào cản đó.

Những rào cản trong việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách của các tổ chức KH&CN chủ yếu xuất phát từ quyền tự chủ được quy định tại Nghị định số 115/2005/NĐ-CP. Những rào cản về quyền tự chủ lại làm phát sinh những rào cản về năng lực tự chủ, tinh thần tự chủ. Do đó, tác giả đề xuất giải pháp khắc phục những rào cản về năng lực tự chủ là đổi mới về tổ chức và đổi mới về đầu tư, quản lý, sử dụng thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Hệ thống cơ sở lý luận để các tổ chức KH&CN nghiên cứu, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo quy định tại Nghị định số 115/2005/NĐ-CP.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Tran Ngoc Long                                    2. Sex: Male

3. Date of birth: 19/9/1972                                         4. Place of  birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 30/12/2013 Signed by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Surmounting the barriers of autonomy, self-responsibility process in science and technology public organizations (Case study: Vietnam Academy of Science and Technology).

8. Major: Science and Technology Management         Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. PHAM HUY TIEN, Institute of Marine Geology and Geophysics, Vietnam Academy of Science and Technology.

10. Summary of the findings of the thesis:

The author has learn about the theory of science and technology policy, science and technology organizations, science and technology activities, as well as the autonomy, self-responsibility capacity in research and deployment activities of the science and technology public organizations under Decree No. 115/2005/ND-CP. Then, the author identified and analyzed barriers in autonomy, self-responsibility process of the science and technology public organizations and propose solutions to overcome these barriers.

Barriers in autonomy, self-responsibility execution of the science and technology organizations are mainly derived from autonomy is defined in Decree No. 115/2005/ND-CP. These barriers of autonomy arises the barriers of autonomy capacity and autonomy spirit. Therefore, the author propose solutions to surmount the barriers of autonomy capacity is organizational innovation and innovation in investment, management and use of equipment for scientific research

11. Practical applicability, if any:

The system theoretical basis for science and technology organizations to research and analysis of the advantages and difficulties in the execution of the transition process to the autonomy, self-responsibility organizations as stipulated in Decree No. 115/2005/ND-CP.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: